Chủ sở hữu xe loại 1 và loại 2 có hộ khẩu thường trú, các tổ chức – doanh nghiệp có trụ sở chính tại TP. Vinh, huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An) và thị xã Hồng Lĩnh, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) sẽ được giảm 100% phí qua cầu Bến Thủy 1.

tram thu phi bot ben thuy 4
Ngày 9/4, người dân huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) ký đơn tập thể phản đối việc giảm giá vé 50% qua trạm thu phí BOT Bến Thủy 1. (Ảnh: Otofun)

Đây là nội dung được Bộ GTVT quyết định tại cuộc họp ngày 11/4/2017 giữa Bộ GTVT với UBND các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, Tổng Công ty Xây dựng Công trình Giao thông 4 (Cienco 4) và một số đơn vị khác có liên quan về việc thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm Bến Thủy 1.

Tại cuộc họp, các cơ quan, đơn vị liên quan đã thống nhất dừng thực hiện việc giảm giá 50% giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo văn bản số 3492 ngày 3/4/2017 của Bộ GTVT và điều chỉnh phương án thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ mới tại trạm Bến Thủy 1.

Cụ thể:

  • Giảm tối đa (100%) các phương tiện loại 1 (xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có trọng tải dưới 2 tấn) và loại 2 (xe từ 12 ghế đến 30 ghế; xe tải có tải trọng từ 2 đến dưới 4 tấn) của chủ sở hữu có hộ khẩu thường trú; các tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở chính tại TP. Vinh, huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An) và thị xã Hồng Lĩnh, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh);
  • Giảm tối đa (100%) đối với phương tiện xe buýt lưu thông qua trạm Bến Thủy 1.

Việc thực hiện giảm 100% phí dịch vụ sử dụng đường bộ sẽ được áp dụng từ ngày 24/4/2017.

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu UBND các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh hướng dẫn các cơ quan chức năng của tỉnh, các huyện, thị xã và thành phố có liên quan phối hợp với nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án để thống kê cụ thể các phương tiện được giảm giá dịch vụ theo nội dung trên trước ngày 20/4/2017.

Sở GTVT và Sở Tài chính của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh quản lý các bên kinh doanh vận tải xe buýt thực hiện giảm giá vé cho hành khách.

Bộ cũng yêu cầu nhà đầu tư xây dựng phương án thu giá dịch vụ để đảm bảo các phương tiện qua trạm thuận lợi, tránh ùn tắc. Các cơ quan liên quan sẽ cung cấp tình hình biến động về các loại phương tiện thuộc các nhóm giảm giá nói trên định kỳ 1 quý/lần để nhà đầu tư cập nhật, thực hiện.

Trước đó, chỉ trong vòng một tuần, từ ngày 2 đến ngày 9/4, người dân Nghệ An, Hà Tĩnh đã 3 lần dùng tiền lẻ mua vé và di chuyển qua trạm BOT Bến Thủy 1 để phản đối việc thu vé qua trạm khi người dân không đi một đoạn đường BOT nào khiến nhân viên trạm mất nhiều thời gian để kiểm đếm, ùn tắc giao thông kéo dài tại trạm thu phí.

Ngày 3/4, Bộ GTVT đã có văn bản thông báo giảm 50% giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm Bến Thủy 1 và Bến Thủy 2 cho phương tiện của người dân sống gần cầu khi di chuyển qua đây nhưng người dân vẫn không đồng tình.

Ngày 6/4, tài xế dùng tiền lẻ mua vé qua trạm thu phí khiến nhân viên trạm mất nhiều thời gian để kiểm đếm. (Ảnh chụp màn hình)
Ngày 6/4, tài xế dùng tiền lẻ mua vé qua trạm thu phí khiến nhân viên trạm mất nhiều thời gian để kiểm đếm. (Ảnh chụp màn hình)

Không đồng ý với mức phí dịch vụ đường bộ mới do Bộ GTVT đưa ra, ngày 9/4, hàng trăm người dân huyện Nghi Xuân đã tập trung ký đơn kiến nghị tập thể phản đối việc thu phí BOT bất hợp lý tại cầu Bến Thủy 1 gửi Văn phòng Quốc hội và Văn phòng Chính phủ. Sau khi ký đơn, hơn 100 xe ô tô các loại được người dân điều khiển di chuyển qua cầu Bến Thủy 1 theo hướng Nghi Xuân (Hà Tĩnh) – TP. Vinh và dùng tiền lẻ các mệnh giá 200 đồng, 500 đồng, 1.000 đồng mua vé qua trạm.

tram thu phi bot qua cau ben thuy 1 nghe an ha tinh
Hàng trăm người dân huyện Nghi Xuân đã tập trung ký đơn kiến nghị tập thể phản đối việc thu phí BOT bất hợp lý tại cầu Bến Thủy 1. (Ảnh: Otofun)

Đăng Nguyên

Xem thêm: