Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bến Tre bị xác định vi phạm quản lý, chỉ định nhà thầu không đủ năng lực, kinh nghiệm dẫn đến thiếu kiểm tra, áp giá… gây thiệt hại hơn 3,4 tỷ đồng. Ngay sau khi bị Thanh tra tỉnh kết luận vi phạm, Giám đốc CDC Bến Tre nộp lại 3,4 tỷ đồng.

Test nhanh COVID-19 tại huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, năm 2021. (Ảnh: cdcbentre.org)

Ngày 18/5, Thanh tra tỉnh Bến Tre thông báo kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, thuốc chữa bệnh, kít test xét nghiệm nhanh, xét nghiệm PCR và kinh phí mua sắm trong dịch COVID-19 (viêm phổi Vũ Hán) tại tỉnh này từ năm 2020-2021.

Kết luận thanh tra nêu rõ Tổ tư vấn của CDC Bến Tre – gồm 6 thành viên do ông Phạm Hồng Thái – Phó Giám đốc CDC Bến Tre làm Tổ trưởng – đã chỉ định Công ty TNHH Vật tư và Thiết bị y tế 3T thực hiện mua sắm các sinh phẩm, hóa chất, vật tư y tế, kit xét nghiệm.

Công ty TNHH Vật tư và Thiết bị y tế 3T được xác định là không đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện thầu; chưa đủ điều kiện kinh doanh các mặt hàng thiết bị y tế; thiếu kiểm tra, áp giá dẫn đến tham mưu cho chủ đầu tư lựa chọn không đúng nhà thầu gây thiệt hại tài sản nhà nước, quy thành tiền hơn 3,4 tỷ đồng.

“Giám đốc CDC Bến Tre trong công tác lãnh đạo, quản lý đã thiếu kiểm tra, giám sát trong quá trình lựa chọn nhà thầu, chưa đánh giá năng lực và kinh nghiệm nhà thầu theo quy định”, theo bản thông báo kết luận thanh tra.

Vào ngày 27/4, Chánh Thanh tỉnh Bến Tre đã ban hành quyết định thu hồi số tiền sai phạm hơn 3,4 tỷ đồng. Ngày 28/4, ông Nguyễn Hữu Định  – Giám đốc CDC Bến Tre đã khắc phục hậu quả, nộp hơn 3,4 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý của Thanh tra tỉnh.

Đối với gói thầu liên quan Công ty TNHH thiết kế xây dựng thương mại và dịch vụ Nam Phong, Thanh tra tỉnh kết luận CDC Bến Tre đã lập dự toán gói thầu chưa đúng quy định khi đưa tên nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa (kit xét nghiệm của Công ty Việt Á) vào trong danh mục để lập dự toán và trình phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, giá của mặt hàng này cao hơn giá của các mặt hàng khác cùng loại trên thị trường đã được công bố; việc phân nhóm cho sản phẩm không đúng theo quy định.

Thanh tra tỉnh Bến Tre kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với Giám đốc CDC Bến Tre về trách nhiệm của quản lý đứng đầu; giao Ban Giám đốc CDC kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các thành viên của Tổ tư vấn.

Dù nộp tiền “khắc phục hậu quả”, ông Định phủ nhận việc tham ô khi nói “chẳng ai có tư túi riêng hay chẳng có gì tiêu cực gì”, báo Pháp Luật TP.HCM dẫn lời vào chiều 18/5.

Ông Định cho hay tại thời điểm thực hiện gói thầu, công ty mẹ của 3T có công bố với Bộ Y tế về chính sách khuyến mãi “mua 3 tặng 1”, “mua 4 tặng 1” tùy giá trị hợp đồng mua sắm. Tuy nhiên khi chào hàng với CDC Bến Tre, 3T không thực hiện chính sách khuyến mãi này. CDC Bến Tre lúc ấy cũng không biết có khuyến mãi để đàm phán. Theo đó, mãi khi Thanh tra tỉnh thanh tra, CDC Bến Tre mới biết việc này gây thiệt hại cho nhà nước.

Ông Định Công ty 3T đã chấp nhận trả lại 2/3 số tiền 3,4 tỷ đồng giá trị thiệt hại. Trước mắt, doanh nghiệp này đã chuyển 1,2 tỷ đồng và sẽ trả tiếp đến khi đủ. Với 1/3 số tiền trong 3,4 tỷ đồng, CDC Bến Tre sẽ xin UBND tỉnh và các cơ quan có thẩm quyền cho sử dụng nguồn thu dịch vụ của CDC để bù đắp thiệt hại.

Với hơn 3,4 tỷ đồng đã nộp khắc phục hậu quả, ông Định cho biết gồm 1,2 tỷ đồng mà Công ty TNHH Vật tư và Thiết bị Y tế 3T trả cho CDC, phần còn lại do CDC Bến Tre tạm ứng từ nguồn thu phí dịch vụ của đơn vị.

Nguyễn Quân