Sở Y tế Lâm Đồng cho biết khi nhập cảnh vào Việt Nam vào tháng 3/2020, giám đốc người Nhật Bản này đã có giấy xác nhận “không nhiễm COVID-19” của y tế Nhật Bản, do đó có thể khẳng định ông này bị nhiễm COVID-19 khi ở Việt Nam cho đến khi trở lại Nhật Bản đêm 31/7.

Phun khử khuẩn tại thị trấn Lạc Dương hồi tháng 4/2020. (Ảnh: baolamdong.vn)

Sáng 3/8, BS Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng, cho biết Cục Dự phòng (Bộ Y tế) báo tin người Nhật Bản bị nghi nhiễm COVID-19 trước đó đã được cơ quan y tế Nhật Bản xét nghiệm, khẳng định dương tính với virus gây bệnh này, Thanh Niên ngày 3/7 đưa tin.

Ông N.M (75 tuổi), người Nhật Bản, là giám đốc Công ty Hokkaido, trụ sở tại xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng). Ông N.M được phát hiện dương tính với COVID-19 khi về tới Nhật Bản vào sáng 1/8 sau chuyến bay từ TP.HCM đêm 31/7.

Sau khi nhận được tin báo từ Nhật Bản, Công ty Hokkaido tại huyện Lạc Dương đã được phong tỏa. 34 trường hợp được xác định tiếp xúc gàn (F1) với ông N.M, trong đó có 10 người là người dân địa phương, lưu trú tại nhà, nên người nhà được xác định là F2.

Ông Thuận cho biết hiện 34 người F1 có kết quả xét nghiệm âm tính, nhưng sẽ tiếp tục cách ly 14 ngày để theo dõi. Người có biểu hiện lâm sàng sốt, ho, khó thở, tức ngực sẽ được lấy mẫu xét nghiệm PCR lần 2. Ngoài ra, các cơ quan chức năng tiếp tục rà soát các trường hợp tiếp xúc F2, F3… từ ngày 17-31/7 để có biện pháp xử lý phù hợp, ngăn chặn dịch lây lan.

Theo Sở Y tế Lâm Đồng, ông N.M. có lịch trình di chuyển như sau:

10h30 ngày 17/7, ông M. đi từ TP Đà Lạt đến sân bay Liên Khương, bay chuyến VN 7385, đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) vào 11h30 cùng ngày.

Ngày 19/7, ông bay từ TP.HCM về lại Đà Lạt lúc 17h30 trên chuyến bay BL352, ở lại khách sạn Anada (số 27/2 Phù Đổng Thiên Vương, phường 8, TP Đà Lạt).

Từ ngày 20-28/7, ông M. từ khách sạn Anada đến Công ty Hokkaido, sau đó đến cửa hàng bán đặc sản Đà Lạt (Ngon Lạ Đà Lạt) để giao dâu tây. Từ cửa hàng Ngon Lạ Đà Lạt, ông M. đến Công ty vận chuyển Konoike (số 18 Xô Viết Nghệ Tĩnh) rồi về khách sạn Anada.

Hàng ngày, ông M. từ khách sạn vào công ty làm việc và tự nấu ăn ở nhà; ngày 21/7, đã đi mua sắm tại siêu thị BigC Đà Lạt.

Ngày 29/7, ông từ công ty đến đơn vị vận chuyển Sagawa (đường An Bình, phường 4, TP Đà Lạt); đến nhà Nhi (số 41 Hoàng Diệu) lấy đồ; đến tiệm ảnh Kodak (khu Hòa Bình, phường 1, TP Đà Lạt); đi chích ngừa cho chó ở đầu đường Nguyễn Văn Trỗi; đến F-Coffee (số 386/10A Phan Đình Phùng, TP Đà Lạt) ăn trưa và uống cà phê. 15h30 cùng ngày, ông đi từ Công ty Hokkaido đến Công ty vận chuyển Konoike, sau đó mua đồ ăn tại Jollibee ở ngã 5 Đại học rồi về khách sạn.

Ngày 30/7, ông M. từ khách sạn đến công ty, sau đó về TP Đà Lạt đi ăn tối và spa (không rõ địa chỉ).

Ngày 31/7, ông N.M. từ Đà Lạt đến TP.HCM trên chuyến bay VN 7385, đến Tokyo (Nhật Bản) vào sáng 1/8; kiểm tra nhanh tại sân bay được xác định dương tính với virus nCoV.

Theo Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, tại Nhật Bản, ông N.M. cho biết sức khỏe bình thường, chưa có biểu hiện sốt, ho.

Nguyễn Quân

Xem thêm: