Tính đến ngày 16/4, có 6/6 huyện, thành phố tỉnh Hà Nam đều xuất hiện dịch tả lợn châu Phi với hơn 5.300 con lợn của 390 hộ phải tiêu hủy.

Hà Nam bùng phát mạnh dịch tả lợn châu Phi. (Ảnh minh họa: chinhphu)

Theo Chi cục Chăn nuôi-Thú y, Sở NN&PTNT tỉnh Hà Nam, những ngày qua bệnh dịch tả lợn châu Phi có dấu hiệu bùng phát mạnh trên địa bàn tỉnh.

Đến ngày 16/4, tất cả 6/6 huyện, thành phố trong tỉnh đều đã xuất hiện các ổ dịch bệnh tả lợn châu Phi.

Mới nhất, ngày 15/4, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm lấy từ 1 hộ chăn nuôi của xã An Lão (Bình Lục) và 2 mẫu tại phường Lam Hạ (thành phố Phủ Lý) đều dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi. Tổng số lợn phải tiêu hủy là 133 con, trong đó xã An Lão 104 con, tại phường Lam Hạ là 29 con.

Thống kê, sau gần hai tháng, Hà Nam đã có 5.319 con lợn của 390 hộ gia đình thuộc 28 xã trong tỉnh phải tiêu hủy vì bệnh dịch này.

Tỉnh cũng sử dụng hơn 6.300 lít hóa chất và hơn 140.000kg vôi bột để tiêu độc khử trùng chuồng trại, môi trường vùng dịch; đồng thời, duy trì liên tục các chốt kiểm soát để ngăn chặn vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn ra-vào vùng dịch.

Hiện các xã đều đã thực hiện việc công bố dịch, đồng thời tổ chức tiêu hủy đàn lợn bệnh, vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, môi trường vùng dịch và lập các chốt kiểm soát ngăn chặn việc vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn ra vào vùng dịch, phun thuốc khử trùng tiêu độc phương tiện qua vùng dịch.

Minh Long

Xem thêm: