Từ một ca nhiễm COVID-19 được phát hiện vào hôm 19/9, đến ngày 25/9, tỉnh Hà Nam đã ghi nhận 130 ca. Trong đó, có 41 học sinh và giáo viên bị nhiễm. Hiện học sinh được nghỉ học, chuyển sang học trực tuyến.

Hà Nam ghi nhận 130 ca COVID-19 sau 1 tuần. (Ảnh: hanamtv.vn)

Giới chức Y tế Hà Nam cho biết ca dương tính đầu tiên được phát hiện vào hôm 19/9 là chị Đ.T.T (41 tuổi, ở thôn Lê Lợi, xã Phù Vân, TP. Phủ Lý).

Chị T. cùng chồng là anh N.T.Q. (44 tuổi) làm việc tại Đồng Nai, về quê hôm 20/8.

Đáng chú ý, trong thời gian thực hiện cách ly tại nhà từ ngày 23/8 đến ngày 16/9, vợ chồng chị Đ.T.T. đã 3 lần được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, cho kết quả âm tính.

Sau khi hết thời gian cách ly, ngày 17/9, chị T. có biểu hiện ho sốt. Đến sáng ngày 19/9, chị Đ.T.T đi khám tại Phòng khám đa khoa Việt Mỹ (Phường Hai Bà Trưng, TP. Phủ Lý), kết quả dương tính.

Giới chức Y tế đã truy vết được 42 trường hợp F1 và đưa đi cách ly tập trung; lấy hơn 1.600 mẫu xét nghiệm là các trường hợp tiếp xúc gần, các hộ dân trong khu vực thôn Lê Lợi và các tiểu thương tại chợ Phù Vân.

Từ ca mắc “chỉ điểm” đầu tiên tại thôn Lê Lợi, Ban Chỉ đạo phòng dịch tỉnh tiến hành xét nghiệm diện rộng toàn bộ người dân TP. Phủ Lý.

Đến cuối ngày 25/9, Hà Nam ghi nhận 130 ca bệnh đã được Bộ Y tế cấp mã.

Trong 130 ca mắc này, có 41 trường hợp mắc COVID-19 là học sinh, giáo viên học tập, giảng dạy tại các trường ở TP. Phủ Lý.

“Hiện nay chưa có kết quả giải trình tự gene nên không khẳng định là do biến thể Delta tốc độ lây lan mạnh. Dịch xảy ra khi Hà Nam vừa tổ chức cho học sinh đến trường nên số học sinh và giáo viên mắc COVID-19 là không điều không thể tránh khỏi”, ông Trương Thanh Phòng, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nam nói.

Tối cùng ngày (25/9), tỉnh Hà Nam đã ra quyết định cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp tiếp tục nghỉ học từ ngày 27/9, chuyển sang học trực tuyến.

Ông Trương Thanh Phòng cũng nhận định tình hình dịch bệnh tại TP. Phủ Lý và các địa phương trong tỉnh “rất phức tạp, tốc độ lây nhiễm trong cộng đồng nhanh. Đáng quan tâm nhất lúc này là dịch bệnh xâm nhập vào trường học, khu công nghiệp”.

Trước diễn biến dịch, ngày 21/9, gần 300 cán bộ nhân viên y tế của các tỉnh Bắc Giang, Nam Định, Ninh Bình đã đến hỗ trợ Hà Nam.

Bộ Quốc phòng cũng cử đoàn công tác gồm 60 cán bộ, y, bác sĩ của Viện Y học dự phòng Quân đội, Học viện Quân y, Bệnh viện Quân y 354 (thuộc Tổng cục Hậu cần) và Bệnh viện Quân y 109 (thuộc Quân khu 2) hỗ trợ Hà Nam trong phòng dịch COVID-19.

Ngày 25/9, có 302 cán bộ y tế trực thuộc 20 đơn vị y tế trong và ngoài công lập tại Hà Nội đã về tỉnh Hà Nam hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vắc-xin.

Tính đến ngày 25/9, Hà Nam đã thực hiện hơn 50.000 mẫu test nhanh, hơn 350.000 mẫu (mẫu gộp) để xét nghiệm Real time PCR sàng lọc trong cộng đồng, tại TP. Phủ Lý và các khu công nghiệp.

Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh (có 100 giường) đã chuyển thành bệnh viện chuyên thu dung, điều trị, bệnh nhân COVID-19; đồng thời kích hoạt bệnh viện dã chiến số 1 tại BVĐK tỉnh Hà Nam cơ sở 2 (có 300 giường). Bệnh viện này được tỉnh xác định điều trị bệnh nhân ở cả 3 tầng trong mô hình tháp 3 tầng của Bộ Y tế.

Trước đó, UBND tỉnh Hà Nam quyết định cho học sinh các cấp đến trường sớm nhất vào ngày 1/9 (riêng đối với lớp 1, học sinh đến trường sớm nhất từ ngày 23/8) vì cho rằng “dịch COVID-19 tại tỉnh được kiểm soát chặt chẽ”.

Minh Long

Xem thêm:

Hà Nam: Có 27 giáo viên, học sinh nhiễm COVID-19; TP. Phủ Lý giãn cách theo Chỉ thị 16