UBND TP. Hà Nội vừa quyết định các mức độ giãn cách cụ thể theo 3 Phân vùng (việc chia 3 Phân vùng dựa trên cơ sở địa lý, các con sông, kênh nước…) để phù hợp với mức độ nguy cơ của dịch COVID-19 và đặc điểm địa lý – dân cư – sinh hoạt – sản xuất. Thời gian 15 ngày, từ 6h ngày 6/9 đến 6h ngày 21/9.

Hà Nội chính thức giãn cách theo 3 vùng ‘đỏ, cam, xanh’ từ 6 – 21/9. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Phân vùng 1: Là khu vực đô thị trung tâm với mật độ dân cư cao, tập trung các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ, gồm 15 đơn vị hành chính: toàn bộ địa giới hành chính các quận, huyện gồm Tây Hồ, Ba Đình, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Thanh Trì, Hoàng Mai.

Một phần địa giới hành chính của 5 quận/huyện: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín.

Khu vực này hiện là vùng đỏ, nguy cơ cao, tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn với nguyên tắc “ai ở đâu, ở đó”, “người ở vùng nào, ở vùng đó”. Shipper được tăng cường vận chuyển hàng hóa thiết yếu cho người dân.

Phân vùng 2: Phân cách bởi hệ thống Sông Hồng, Sông Đuống với vùng 1, gồm toàn bộ địa giới hành chính của 5 quận/huyện: Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh.

Tại khu vực nguy cơ cao “vùng vàng” và nguy cơ thấp hơn “vùng xanh” điều chỉnh theo nguyên tắc Chỉ thị 15 và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn theo từng Phân khu trong Vùng cho phù hợp với cơ chế vận hành các Khu vực đô thị.

Phân vùng 3: Là vùng sản xuất nông nghiệp và các Khu, Cụm Công nghiệp, có mật độ và sinh hoạt dân cư đặc trưng nông nghiệp, có phần đô thị hóa với mật độ dân cư thấp. Chủ yếu được chia bởi Sông Nhuệ, Sông Đáy.

Vùng 3 bao gồm toàn bộ địa giới hành chính của 10 quận/huyện: Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên và một phần của 5 quận/huyện của Phân vùng 1: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín.

Theo đặc điểm từng phân khu về sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và sản xuất nông nghiệp, áp dụng theo Chỉ thị 15 và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn theo từng Phân khu trong vùng về sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và sản xuất nông nghiệp hỗ trợ khu vực “vùng 1”.

Theo quyết định số 2686 của Ban chỉ đạo phòng dịch COVID-19, “vùng đỏ” (nguy cơ rất cao) là những quận, huyện có 30% số xã, phường trở lên có nguy cơ rất cao; 50% số xã, phường trở lên có nguy cơ cao; có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát và có nguy cơ lan nhanh trên 50% số xã, phường.

Vùng cam (nguy cơ cao) là những quận, huyện có 30% số xã, phường trở lên có nguy cơ cao; 50% số xã, phường trở lên ở mức độ nguy cơ hoặc có 1 xã có nguy cơ rất cao; có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát và có nguy cơ lây lan nhanh trên 20% số xã, phường.

Sự khác biệt giữa Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 và Chỉ thị 19

(Nguồn: HCDC)

 

Minh Long

Xem thêm:

Hà Nội phong tỏa khu dân cư hơn 4.000 dân vì có ca COVID-19 mới