Công dân tới trụ sở tiếp công dân được ghi âm, ghi hình nhưng nếu có hành vi dí thiết bị ghi âm, ghi hình vào mặt cán bộ, phát livestream,… thì cán bộ được quyền dừng buổi làm việc.

nguyễn đức chung
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Ban Tiếp công dân TP. Hà Nội vừa ban hành quy định hướng dẫn thực hiện việc trích xuất, cung cấp dữ liệu âm thanh, hình ảnh và việc ghi âm, ghi hình tại trụ sở tiếp dân thành phố.

Theo đó, công dân đến trụ sở tiếp dân có quyền đề nghị cung cấp dữ liệu âm thanh, hình ảnh của buổi làm việc, nhưng phải có yêu cầu bằng văn bản.

Công dân được quay phim, chụp ảnh, ghi âm buổi làm việc nếu công dân chấp hành đúng các quy định của pháp luật về tiếp công dân và nội quy về việc tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân; đồng thời có cam kết sử dụng đúng quy định của pháp luật đối với hình ảnh, âm thanh ghi được.

Trước khi quay phim, chụp ảnh, ghi âm, người tiếp công dân cùng công dân thống nhất cách thực hiện, vị trí đặt thiết bị quay phim, chụp ảnh, ghi âm đảm bảo thuận lợi, bao quát cả người tiếp và công dân được tiếp, tránh phản cảm hoặc ảnh hưởng xấu cho chất lượng buổi tiếp.

Đặc biệt, trong quá trình ghi âm, ghi hình, nếu công dân có hành vi phản cảm, mất trật tự (dí thiết bị ghi âm, ghi hình vào mặt cán bộ), phát livestream hoặc các hình thức phát âm thanh, hình ảnh trực tiếp ra ngoài thì cán bộ được quyền dừng buổi làm việc để nhắc nhở.

Trước đó, UBND TP. Hà Nội ban hành quy định nội quy công dân không được ghi âm, chụp ảnh cán bộ tiếp công dân nếu chưa được phép.

Ngay lập tức, quy định này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ trong dư luận.

Sau đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trả lời báo chí, khẳng định công dân Hà Nội có quyền yêu cầu trích xuất camera buổi tiếp dân và được ghi âm, ghi hình nếu có đề nghị trước với cán bộ tiếp dân.

Văn Duy

Xem thêm: