TP Hà Nội đã áp dụng các biện pháp hạn chế tụ tập đông người kể từ 0h ngày 28/3 đến hết ngày 15/4 theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

viêm phổi vũ hán
Các quán hàng ăn, hàng nước vỉa hè… đều phải dừng hoạt động để ngăn ngừa lây lan virus Vũ Hán (nCoV). (Ảnh minh họa: Boris-B/Shutterstock)

Thành phố yêu cầu đóng cửa, tạm dừng kinh doanh toàn bộ các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn thành phố, trừ các cơ sở kinh doanh dịch vụ sau:

  • Siêu thị tổng hợp (trừ dịch vụ vui chơi, ăn uống tại chỗ);
  • Trung tâm thương mại (gồm siêu thị tổng hợp như trên, văn phòng cho thuê, bệnh viện);
  • Chợ dân sinh (gồm các gian hàng lương thực, thực phẩm, rau hoa quả, đồ khô);
  • Các cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini (trừ dịch vụ ăn uống tại chỗ);
  • Các cửa hàng tạp hóa kinh doanh hoa, quả, trái cây;
  • Chuỗi kinh doanh nông sản thực phẩm, thuốc chữa bệnh;
  • Dịch vụ khám chữa bệnh;
  • Dịch vụ ngân hàng;
  • Cửa hàng kinh doanh xăng, dầu, gas, khí đốt.

Thành phố khuyến khích mọi người dân sử dụng thương mại điện tử, giao hàng tại nhà. Khi giao dịch mua bán, cần đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2m, vệ sinh khử khuẩn theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Tại buổi họp chiều 25/3, Chủ tịch UBDN TP Nguyễn Đức Chung nhắc lại quan điểm thành phố không chờ thông báo kết luận dương tính của Trung ương mà chủ động, cảnh giác hơn một mức. Khi TP ghi nhận ca dương tính sẽ ngay lập tức tổ chức, khoanh vùng để xác định các đối tượng F1, F2 và cách ly, “vì nếu chờ con số công bố từ Trung ương sau 1-2 ngày thì nguy cơ lây nhiễm sẽ nhân lên rất nhiều”.

Ông Chung nhấn mạnh tất cả các cơ sở kinh doanh phải dừng toàn bộ, bao gồm cả quán ăn buổi sáng, quán trà chanh, quán nước vỉa hè, các quán cà phê, cửa hàng bán điện máy…

8h15 sáng 28/3, Bệnh viện Bạch Mai đã phát đi thông báo khẩn về việc tạm đóng cửa.

Bệnh viện Bạch Mai ngừng tiến hành các biện pháp kiểm soát, tạm dừng đón tiếp bệnh nhân và thực hiện việc cách ly toàn bệnh viện để bảo đảm an toàn cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên bệnh viện. Tất cả bệnh nhân không được ra viện, phải chờ kết quả xét nghiệm cuối cùng.

Bệnh viện cũng đề nghị tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã đến khám, điều trị tại bệnh viện trong vòng 14 ngày qua thực hiện tự cách ly và liên hệ cơ quan y tế gần nhất để theo dõi sức khoẻ.

Ba khoa phát hiện có người mắc bệnh gồm Khoa Thần kinh; Khoa Tim mạch C4; Trung tâm Nhiệt đới Bạch Mai.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: