Từng đi tập yoga và đi chợ, một phụ nữ tại Hải Dương xuất hiện triệu chứng bệnh từ đầu tháng 2, gần nửa tháng sau có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán (nCoV).

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đối với toàn bộ người dân trong khu vực phong tỏa tại phố Trần Sùng Dĩnh, ngày 16/2. (Ảnh: Thành Đông ngày mới/Facebook)

TP Hải Dương vừa thông báo về 1 ca mắc viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) chưa xác định được nguồn lây. Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hải Dương, ca nhiễm mới là bà N.T.T. (52 tuổi, nội trợ, địa chỉ ở phố Trần Sùng Dĩnh, phường Hải Tân, TP Hải Dương).

Trước thời điểm phát hiện bị dương tính với nCoV, bà T. từng đi tập yoga tại Nhà Văn hóa Liên đoàn Lao động tỉnh ở đường Ngô Quyền. Sau đó, bà T. nghỉ và tập ở nhà, thường đạp xe tập thể dục.

Hàng ngày, bà T. ở nhà, một số buổi sáng đi chợ Hải Tân, mua đồ ăn, thịt tại cửa hàng thịt CP bên trong chợ Hải Tân.

Ngày 3/2, bà T. có biểu hiện mệt. Các ngày 4-5/2, bà T. mệt, ho, sốt về chiều. Đến ngày 8/2, bà T. cùng chồng ra Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xét nghiệm sàng lọc nCoV.

Ngày 11/2, bà T. có kết quả nghi ngờ dương tính với nCoV nên được hướng dẫn cách ly tại nhà. Ngày 14/2, bà T. được lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, ngày 15/2 có kết quả dương tính nCoV. Bà T. hiện bị mệt, ho, sốt, không khó thở.

Từ chiều 15/2, toàn bộ phố Trần Sùng Dĩnh với 8 hộ dân/30 nhân khẩu và  bị lập rào chắn, phong tỏa; xác định được 4 trường hợp F1.

Ngày 16/2, nhân viên y tế Trung tâm y tế thành phố lấy khoảng 300 mẫu xét nghiệm của toàn bộ người dân trong khu vực phong tỏa tại phố Trần Sùng Dĩnh, các tiểu thương kinh doanh và các hộ dân sinh sống quanh khu vực chợ Hải Tân, những người liên quan đến CLB “Yoga và những người bạn” trên đường Ngô Quyền.

Hiện trường hợp của bà T. ở phường Hải Tân vẫn chưa xác định được nguồn lây.

Cũng trong sáng 16/2, Sở Y tế Hà Nội thông báo thêm một người đàn ông 50 tuổi (ở Dịch Vọng, Cầu Giấy) dương tính nCoV. Ông là F1 đang cách ly tập trung, là chồng của bệnh nhân 1819.

Bệnh nhân có mẫu xét nghiệm lần một ngày 1/2 kết quả âm tính, từ ngày 2/2 được cách ly tập trung tại khu cách ly Thành An, Thanh Trì. Tới ngày 15/2, ông được Trung tâm y tế Thanh Trì lấy mẫu xét nghiệm lần 2, kết quả dương tính.

Đáng chú ý, trong khu cách ly tập trung, người này ở cùng phòng với bệnh nhân 1866. Lúc này, bệnh nhân 1866 đang được xác định là F1 của bệnh nhân 1814. Tới sáng 2/2, bệnh nhân 1866 có kết quả dương tính, được chuyển tới bệnh viện để điều trị.

Ca này chưa được Bộ Y tế ghi nhận nên xem như nghi nhiễm. Tuy nhiên, Sở Y tế Hà Nội cập nhật đây là ca mắc COVID thứ 36 tại Hà Nội.

Sơn Nguyên

Xem thêm:

Thêm 2 người F1 trong khu cách ly của Hải Dương nhiễm virus Vũ Hán