Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết sau 16 năm thực hiện, Hiệp định hợp tác nghề cá Vịnh Bắc Bộ Việt Nam – Trung Quốc đã hoàn toàn hết hiệu lực.

Phạm vi khai thác hải sản trong Vịnh Bắc Bộ sau 30/6/2020. (Ảnh từ báo quốc tế)

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 25/8 đã đưa ra những lưu ý đối với ngư dân 9 tỉnh, thành phố dọc chiều dài khoảng 763 km ven vùng biển Vịnh Bắc Bộ nói riêng và ngư dân cả nước nói chung, khi hoạt động khai thác đánh bắt cá trên Vịnh Bắc Bộ.

Đây là động thái mới nhất của Bộ Ngoại giao Việt Nam sau hàng loạt các vụ ngư dân Việt Nam bị tàu hải cảnh các nước Trung Quốc, Malaysia, Indonesia đuổi bắt khi đang hoạt động đánh bắt cá ngoài khơi.

Theo đó, Bộ này cho biết sau thời gian 30/6/2020, tàu cá, ngư dân Việt Nam sẽ không được phép tiến hành hoạt động đánh bắt sang phía Đông của đường phân định lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Vịnh Bắc Bộ (đi qua 21 điểm, xuất phát từ cửa sông Bắc Luân đến đường đóng cửa Vịnh Bắc Bộ – tức Đường nối mũi Oanh Ca và đảo Cồn Cỏ).

Ngược lại, tàu cá, ngư dân Trung Quốc cũng không được phép thực hiện hoạt động đánh bắt sang phía Tây của đường này cho đến khi hai nước đạt được thỏa thuận về cơ chế và mô hình hợp tác mới trong lĩnh vực nghề cá ở Vịnh Bắc Bộ.

Lý do là vì Hiệp định hợp tác nghề cá Vịnh Bắc Bộ Việt Nam – Trung Quốc đã hoàn toàn hết hiệu lực sau 16 năm thực hiện.

Đối với các tàu cá cố tình vi phạm, các lực lượng thực thi pháp luật của hai bên hoàn toàn có quyền áp dụng những biện pháp xử lý phù hợp với quy định của luật pháp quốc tế và pháp luật của mỗi nước.

Trước đó, hôm 21/7, Hải cảnh Trung Quốc đã bắt giữ tàu cá Việt Nam số hiệu NT-91567, do ngư dân Nguyễn Hữu Mỹ (27 tuổi, ở phường Mỹ Đông, TP. Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận) làm thuyền trưởng, trên tàu còn có 10 ngư dân, hành nghề ở vùng biển vịnh Bắc bộ của Việt Nam.

Phía Trung Quốc đưa ra lý do bắt giữ vì, có hành vi “đánh bắt trái phép” tại “vùng biển phía Trung Quốc” ranh giới trên biển Việt Nam – Trung Quốc tại vịnh Bắc bộ.

Đến hôm 11/8, tin tức về các thành viên tàu số hiệu NT-91567 vẫn bặt vô âm tín, khiến người nhà ngư dân rất lo lắng.

Hôm 17/8, truyền thông Malaysia cho hay cơ quan thực thi pháp luật trên biển của nước này truy đuổi tàu cá Việt Nam và làm 1 ngư dân Việt Nam thiệt mạng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm 20/8 cho biết, Malaysia còn giữ hai tàu cá của Việt Nam, và Bộ Ngoại giao đang yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia làm việc với tòa án Malaysia.

Minh Long