Một phụ nữ 79 tuổi từ Mỹ về đang tiên lượng tử vong cao sau khi nhập viện điều trị viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) từ ngày 15/1. Trong đợt dịch mới đang bùng phát, hiện có 1 bệnh nhân nặng, 3 bệnh nhân phải thở oxy.

Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) hỗ trợ Điện Biên sau khi tỉnh này có ghi nhận các ca mắc COVID-19. (Ảnh: CDC Điện Biên)

Sáng 7/2, Tiểu ban Điều trị (Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19) cho biết trong 479 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị, có 5 bệnh nhân nặng trong đó một trường hợp tiên lượng rất nặng.

Trường hợp tiên lượng rất nặng là bệnh nhân 1536, nữ 79 tuổi, từ Mỹ về ngày 13/1, có người nhà ở Mỹ mắc COVID-19, ngày 15/1 được nhập viện điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường tuýp 2, tăng huyết áp đã 10 năm.

Theo các chuyên gia y tế, bệnh nhân diễn biến nhanh, tiên lượng tử vong cao. Bệnh nhân đã được hội chẩn quốc gia 4 lần, hiện đang được điều trị tích cực thở máy qua nội khí quản, lọc máu, nằm yên dưới tác dụng an thần giãn cơ, phù nhẹ toàn thân, viêm đỏ nhẹ vùng cánh tay 2 bên, vùng cùng cụt có vết loét nhẹ, phổi đông đặc dày 2 đáy…; đường máu gần nhất 15mmol/l.

Đáng chú ý, trong 4 trường hợp tiên lượng nặng còn lại, có 3/4 người là bệnh nhân còn trẻ tuổi (tuổi từ 30-34), gồm các bệnh nhân:

Bệnh nhân 1634, nữ, đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Kết quả xét nghiệm của bệnh nhân hiện vẫn dương tính với SARS-CoV-2. Tình trạng bệnh đã tiến triển tốt lên.

Bệnh nhân 1725, nam đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Kết quả xét nghiệm của bệnh nhân hiện vẫn dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân có tiến triển nặng lên, hiện thở máy không xâm nhập.

Bệnh nhân 1562, đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Quảng Ninh. Bệnh nhân có tiến triển năng lên, kết quả xét nghiệm hiện vẫn dương tính SARS-CoV-2.

Bệnh nhân 1564, nam, đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Quảng Ninh. Bệnh nhân có tiến triển tốt lên, tình trạng bệnh đã giảm, hiện vẫn dương tính SARS-CoV-2.

Trong 402 ca nhiễm trong đợt dịch đang bùng phát, có 1 bệnh nhân nặng, 3 bệnh nhân phải thở oxy, 20 bệnh nhân có diễn biến bệnh cảnh lâm sàng. PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết qua phân tích 240 ca thì đến 80% trường hợp không có triệu chứng.

“Nếu cứ đợi bệnh nhân ho, sốt, khó thở thì sẽ dễ bỏ sót ca bệnh, bệnh nhân sẽ vào giữa bệnh viện”, ông Khuê nói.

Vì vậy, ông Khuê đề nghị tất cả các bệnh viện quay lại khai thác kỹ tiền sử dịch tễ tất cả người đến khám và nhắc nhở trong điều trị phải luôn chú ý mở cửa thông thoáng các phòng khám, khu điều trị và đặc biệt lưu ý vấn đề kiểm soát nhiễm khuẩn.

Theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến sáng 7/2, hiện 479 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị, trong đó có 402 ca trong đợt bùng phát hiện tại đang lan rộng tại 12 tỉnh, thành phố.

Tỉnh Hải Dương có tới 293 ca, với tâm dịch là TP Chí Linh (172 ca), từ đó lan ra các khu vực khác. Điểm dịch gần nhất mới phát hiện là tại huyện Cẩm Giàng với 13 ca nhiễm đều liên quan đến các quán karaoke trong huyện.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Từ bàn nhậu ở Vườn Xoài (Bình Phước), hàng loạt người đối diện nguy cơ nhiễm nCoV