Tính đến tối ngày 2/7, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh vẫn chưa về Việt Nam, khác với thông báo mà nhạc sĩ Lưu Thiên Hương (chị vợ của nhạc sĩ Hoài Anh) cho biết trước đó.

Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh. (Ảnh: Facebook)

Hôm 2/7, báo chí nhà nước dẫn lời PGS.TS Lê Anh Tuấn, Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, cho biết ông đã liên lạc được với mẹ của nhạc sĩ Hồ Hoài Anh và cho biết con trai hiện chưa về Việt Nam.

Trong khi trước đó, nhạc sĩ Lưu Thiên Hương, chị vợ của nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, khi trả lời báo chí đã nói rằng nhạc sĩ Hồ Hoài Anh có thể về nước trong đêm 1/7.

Theo nhạc sĩ Lưu Thiên Hương, nhạc sĩ Hoài Anh có gặp sự cố trong chuyến đi vì bị mất điện thoại và hộ chiếu, nhưng mọi chuyện đã ổn sau khi nhờ sự trợ giúp của đại sứ quán.

Về những lời đồn thổi liên quan đến nhạc sĩ Hoài Anh, nữ nhạc sĩ cho biết: “Hồ Hoài Anh là nghệ sĩ nổi tiếng, làm sao có thể làm như thế được. Tại nước mình còn không dám huống hồ ra nước ngoài. Điều đó rất vô lý”.

Báo Thanh Niên, Dân Trí… cho biết trong đêm 1/7 chỉ có vợ và con gái nhạc sĩ Hồ Hoài Anh bay về Việt Nam.

Theo ông Tuấn, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh hiện đang là giảng viên dạy Đàn bầu thuộc Khoa Âm nhạc truyền thống của Học viện.

Ông Tuấn cho hay nhạc sĩ Hồ Hoài Anh tự động ra nước ngoài không có đơn xin phép cơ quan, không vì mục đích nghệ thuật, đây là đi theo chương trình giải trí. “Điều này vi phạm quy định quản lý cán bộ của cơ quan”, ông Tuấn nói.

Nếu cơ quan chức năng khẳng định nhạc sĩ Hồ Hoài Anh có liên quan đến vụ việc, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam sẽ thành lập hội đồng xử lý kỷ luật, xem xét mức độ vi phạm của viên chức theo Luật viên chức.

Trường hợp không liên quan, nhà trường vẫn xử lý lỗi cán bộ ra nước ngoài không xin phép. Ông Tuấn nói lỗi này nhẹ nhất cũng phải phê bình, cảnh cáo.

“Trong thời gian này, tất cả hoạt động, những gì liên quan đến hình ảnh, công việc của Hồ Hoài Anh sẽ bị trường đình chỉ. Chúng tôi đang chờ Hồ Hoài Anh về để có hướng xử lý tiếp theo”, ông Tuấn nói thêm, theo Zing News.

Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh sinh năm 1979, trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Anh từng giành được nhiều giải thưởng uy tín và phong danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú vào năm 2015. Nhạc sĩ kết hôn với ca sĩ Lưu Hương Giang năm 2009.

Minh Long