Các hình ảnh ăn mừng tỉnh Hải Dương dừng giãn cách xã hội và TP Chí Linh, huyện Cẩm Giàng kết thúc phong tỏa từ 0h ngày 3/3 được đẩy lên dễ gây hiểu lầm đã “chống” dịch thành công. Tuy nhiên, trên thực tế, việc này chỉ là dừng giãn cách toàn tỉnh theo Chỉ thị 16. Bước sang ngày 3/3, 12 đơn vị hành chính thuộc tỉnh này chia thành hai nhóm thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và Chỉ thị 19. 

Người đi ra đường bị dừng hỏi và sẽ bị phạt nếu lý do được coi như không chính đáng, theo Chỉ thị 16; hình ảnh tại đường Nguyễn Chí Thanh, TP Hải Dương, ngày 28/2. Theo Chỉ thị 15, người dân vẫn tiếp tục phải hạn chế ra khỏi nhà. (Ảnh: Thành Đông ngày mới/Facebbook)

Theo cổng thông tin của tỉnh Hải Dương ngày 2/3, kết thúc 15 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16, 4 huyện/thị xã/thành phố (TP Hải Dương, thị xã Kinh Môn, huyện Cẩm Giàng và huyện Kim Thành) sẽ thực hiện theo Chỉ thị số 15, thời gian từ ngày 3/3 – 17/3.

8 huyện/thành phố còn lại (các huyện Bình Giang, Thanh Hà, Ninh Giang, Gia Lộc, Tứ Kỳ, Nam Sách, Thanh Miện và TP Chí Linh) sẽ thực hiện theo Chỉ thị số 19 từ ngày 3/3 cho tới khi hoàn toàn không còn dịch (tức thời gian kết thúc chưa xác định).

Các yêu cầu giãn cách theo các chỉ thị trên cụ thể như thế nào?

Các quy định theo Chỉ thị 15

Áp dụng tại TP Hải Dương, thị xã Kinh Môn, huyện Cẩm Giàng và huyện Kim Thành.

– Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện nguyên tắc 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế).

Một biên lai thu phạt một người “ra đường thuộc diện không cần thiết”, ngày 28/2. Trong ngày 28/2, 15/39 người bị phạt vì quy định này, chiếm 15/23 triệu đồng tiền thu phạt. (Ảnh: Thành Đông ngày mới/Facebbook)

– Tạm dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

– Tiếp tục tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (khu di tích, khu vui chơi, giải trí, khu tập luyện thể thao, cơ sở làm đẹp, gội đầu, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường…). Quán ăn không phục vụ tại chỗ. Ngoài ra, Chủ tịch UBND các huyện/thị xã/thành phố theo thẩm quyền quyết định các cơ sở kinh doanh, dịch vụ khác cần đóng cửa.

– Trẻ mầm non, học sinh các cơ sở giáo dục phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên tiếp tục tạm dừng đến trường đến khi dịch được kiểm soát hoàn toàn, trước mắt là đến hết ngày 17/3; học sinh từ cấp tiểu học trở lên sẽ học trực tuyến.

– Dừng việc hạn chế phương tiện lưu thông trên các tuyến quốc lộ qua 4 huyện, thị xã, thành phố trên; c

– Các hoạt động giao thông vận tải sau được phép hoạt động, nhưng chỉ trong phạm vi nội tỉnh, hạn chế ra tỉnh ngoài và phải đảm bảo biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19, gồm: vận chuyển khách bằng xe taxi, xe buýt, xe tuyến cố định, xe hợp đồng; nhà ga, bến xe khách; các bến khách ngang sông, bến phà.

Tính tới 17h ngày 2/3, tổng số ca mắc tại 10 huyện, 2 TP ở tỉnh Hải Dương là 684 ca, trong đó ổ dịch tại huyện Kim Thành tiếp tục có các ca mới (11 ca trong 24h qua). (Nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương/haiduong.gov.vn)

Các quy định theo Chỉ thị 19

Áp dụng tại các huyện: Bình Giang, Gia Lộc, Nam Sách, Ninh Giang, Thanh Hà, Thanh Miện, Tứ Kỳ và TP Chí Linh.

– Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi tiếp xúc. Người dân cần thực hiện nguyên tắc 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế).

– Tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

– Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu: khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, quán game…

– Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ (bán buôn, bán l, x s kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn…), khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh được hoạt động trở lại nhưng phải bo đảm: nhân viên được phòng hộ, đo thân nhiệt khách đến; nước ra tay, sát khun, bo đảm giãn cách.

– Dừng việc hạn chế phương tiện lưu thông trên các tuyến quốc lộ qua 8 huyện, thành phố trên.

– Các hoạt động giao thông vận tải sau được phép hoạt động (trong phạm vi nội tỉnh và liên tỉnh), nhưng phải đảm bảo biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19, gồm: vận chuyển khách bằng xe taxi, xe buýt, xe tuyến cố định, xe hợp đồng; nhà ga, bến xe khách; các bến khách ngang sông, bến phà.

– Trẻ mầm non, học sinh các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên tiếp tục tạm dừng đến trường, trước mắt là đến hết ngày 17/3; học sinh từ cấp tiểu học trở lên sẽ học trực tuyến.

Riêng học sinh khối 12 các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên được phép đến trường học từ ngày 8/3 nếu đảm bảo tốt các điều kiện và biện pháp phòng ngừa dịch.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Hải Dương thêm 11 ca mắc viêm phổi Vũ Hán mới, tiếp diễn nguy cơ lây trong cộng đồng