Sau khi số phao cứu sinh do một nhóm tình nguyện lắp đặt tại cầu Nhật Tân, Chương Dương, Vĩnh Tuy (Hà Nội) nghi bị mất cắp, đơn vị quản lý cầu – Công ty Công trình giao thông Hà Nội xác nhận số phao là do đơn vị này thu giữ vì nhóm lắp đặt phao chưa xin phép, tự ý làm.

Hàng trăm phao cứu sinh được treo trên 6 cây cầu ở Hà Nội từ Cầu Thăng Long, Nhật Tân, Long Biên, Chương Dương, Vĩnh Tuy và Thanh Trì với hy vọng giúp đỡ các nạn nhân đuối nước ở sông Hồng. (Ảnh: Khanh Barbarian/Facebook)

Theo thông tin công bố trên các trang truyền thông, nhóm tình nguyện của anh Nguyễn Ngọc Khánh – Chủ nhiệm CLB Bơi khám phá cho hay dự kiến sẽ treo khoảng 300-400 chiếc phao cứu sinh trên những cầu bắc qua sông Hồng tại 10 tỉnh từ Lào Cai tới Thái Bình.

Tuy nhiên, ngày 19/5, nhiều chiếc phao được nhóm tình nguyện trên lắp đặt trên ba cầu Nhật Tân, Chương Dương, Vĩnh Tuy tại Hà Nội được đã xác nhận đã biến mất. Nhóm tình nguyện đặt giả thuyết là phao bị người xấu lấy và dự kiến sẽ lắp bù lại vì “những chiếc phao được lắp trên cầu dù nhỏ, đôi khi sẽ cứu được một mạng người”, theo lời anh Khánh.

Chiều cùng ngày, báo Tuổi Trẻ cho biết số phao trên không phải do người xấu lấy mà là đơn vị quản lý cầu thu giữ. Báo này cho hay qua liên hệ, đại diện Công ty CP Công trình Giao thông Hà Nội (đơn vị quản lý cầu tại Hà Nội) nói số phao cứu sinh treo trên các cầu được đơn vị thu về để “làm rõ cơ chế phối hợp” vì những người lắp đặt phao chưa xin phép đơn vị quản lý cầu nhưng đã “tự ý làm”.

Bà Đỗ Thị Thanh Thủy, Phó giám đốc Công ty Công trình giao thông Hà Nội cho hay việc không thống nhất với đơn vị quản lý cầu mà tự ý làm sẽ “tạo tiền lệ xấu” khi người khác cũng có thể lắp đặt những thứ khác lên cầu. “Ai sẽ là người giữ gìn, ai sẽ là người giúp đỡ người dân, cách lắp đặt như thế nào để đảm bảo an toàn giao thông cho người đi lại trên cầu thì cũng cần phải có thống nhất chung”, bà Thủy nói thêm.

Các thành viên trong nhóm tình nguyện chở phao đến lắp bên thành cầu. (Ảnh: Khanh Barbarian/Facebook)

Trước thông tin trên, anh Khánh cho biết việc lắp phao, nhóm tình nguyện “chỉ hỏi tư vấn thôi, chứ chưa xin phép”. Các đơn vị tư vấn mà nhóm tình nguyện đã liên lạc trước đó để thực hiện chương trình “Tình yêu sông Hồng” báo rằng có thể lắp đặt do điều này không gây ảnh hưởng gì. “Bằng chứng là các phao được nhóm lắp ở các tỉnh khác cũng không xảy ra sự cố cả, nó [các phao cứu sinh] vẫn ở vị trí ấy”, anh Khánh nói, theo VTC.

Trước sự việc phao cứu sinh bị thu giữ tại Hà Nội, anh Khánh cho biết đã nhóm đã liên hệ với Công ty Công trình giao thông Hà Nội, thứ hai tuần tới [ngày 23/5] sẽ tới cơ quan này làm việc.

“Công ty chưa nói gì cả, chỉ nói lên làm việc. Tôi nghĩ việc cơ quan này mời lên làm việc để làm rõ hơn về cơ chế phối hợp, đúng thủ tục hành chính”, anh Khánh nói, theo Tuổi Trẻ.

“Những chiếc phao được lắp trên cầu dù nhỏ, đôi khi sẽ cứu được một mạng người”, theo đại diện nhóm tình nguyện. (Ảnh: Khanh Barbarian/Facebook)

Anh Khánh cho hay những chiếc phao cứu sinh được treo trên các cây cầu bắc qua sông Hồng ở Hà Nội chỉ là một phần trong dự án thiện nguyện “Tình yêu sông Hồng” của nhóm. Trong những ngày đầu tháng 5 vừa qua, các thành viên trong nhóm đã treo 100 chiếc phao lên nhiều cây cầu bắc qua sông Hồng ở các tỉnh như Lào Cai, Yên Bái.

Những chiếc phao được treo dọc thành cầu với mong muốn hỗ trợ cho những người ý định tự tử và những người muốn nhảy xuống cứu nạn nhân.

“Những người tự tử đôi khi vì nghĩ quẩn mà nhảy xuống, nhưng khi phải vật lộn với dòng nước, biết đâu họ nghĩ lại. Lúc ấy bản năng sống có thể khiến họ túm lấy chiếc phao để tự cứu mình. Còn với những người ở trên cầu, họ có thể bơi tốt nhưng độ cao của cây cầu có thể khiến họ không tự tin để nhảy xuống. Nếu có chiếc áo phao này, biết đâu họ tự tin hơn để cứu một mạng người” – anh Khánh chia sẻ.

Nhóm tình nguyện không tiết lộ tổng chi phí của dự án phao cứu sinh. Trên mỗi phao cứu sinh được nhóm phun thêm dòng chữ “Phao cứu sinh, không lấy”.

Nguyễn Sơn