Hàng loạt sai phạm liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất đai tại bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) vừa được Thanh tra Chính phủ chỉ ra.

cấm xe máy lên bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng
Bán đảo Sơn Trà. (Ảnh: Hồng Liên)

Ngày 18/10, Thanh tra Chính phủ thông báo kết luận thanh tra về quản lý và sử dụng đất đai với các dự án đầu tư trên bán đảo Sơn Trà, sau hai năm thanh tra.

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ trong quản lý, sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, đầu tư xây dựng đối với các dự án đầu tư tại bán đảo Sơn Trà có nhiều sai phạm.

Theo kết luận, bán đảo Sơn Trà có diện tích tự nhiên khoảng 4.439ha, độ cao trung bình 350m, đỉnh cao nhất là 700m so với mực nước biển, là khu vực tổng hòa của hệ sinh thái rừng tự nhiên gắn liền biển và đô thị, có lợi thế về vị trí địa lý, có tầm quan trọng đặc biệt về quốc phòng, an ninh.

Tuy nhiên, đến thời điểm thanh tra, Đà Nẵng chưa phê duyệt quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà. Các cơ quan, đơn vị chức năng chưa thực hiện điều tra, đánh giá tổng thể về đa dạng sinh học, chưa lập báo cáo hiện trạng đa dạng sinh học. Điều này được cho là gây khó khăn cho công tác quản lý, bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học trên bán đảo.

Vi phạm an ninh quốc phòng

Trong 18 dự án được phê duyệt trên bán đảo Sơn Trà, có 9 dự án có một phần diện tích là rừng tự nhiên với tổng diện tích là 163,32 ha nhưng chưa xác định trong phương án giao quản lý, bảo vệ rừng.

Hai dự án Đà Nẵng có văn bản lấy ý kiến của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, nhưng chỉ có 1 dự án Bộ Quốc phòng có ý kiến thống nhất, 1 dự án chưa có văn bản trả lời. Mặc dù vậy, UBND TP vẫn giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án.

16 dự án còn lại, UBND Đà Nẵng chưa có văn bản lấy ý kiến Bộ Quốc phòng; sau đó UBND Đà Nẵng không tổ chức rà soát để xử lý vi phạm. Qua rà soát, báo cáo của UBND Đà Nẵng, bước đầu xác định có 7 dự án được giao đất, cho thuê đất vi phạm về an ninh quốc phòng.

TP cũng giao đất, cho thuê đất đối với 3 dự án (khu du lịch bãi Bụt, khu du lịch bãi Trẹm; khu du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy sản) khi không có hồ sơ dự án đầu tư, như vậy là vi phạm quy định. Đồng thời, không tổ chức thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi đối các dự án thuộc nhóm A là vi phạm quy định của Chính phủ.

Đà Nẵng được xác định không thẩm định về nhu cầu sử dụng đất đối với 4 dự án (khu du lịch, dịch vụ ven biển và dịch vụ sinh thái cao cấp Hồ Xanh; khu du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự sinh thái cao cấp Ghềnh Đa – Mũi Nghê, khu du lịch sinh thái biển kết hợp nuôi trồng thủy hải sản, khu biệt thự Suối Đá) hoặc có thẩm định nhưng không đầy đủ trình tự, thủ tục.

Địa phương này còn giao cho các đơn vị không có chức năng, thẩm quyền ký hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất với chủ đầu tư một số dự án; giao đất cho cá nhân tại 3 dự án không đúng đối tượng, không đúng thẩm quyền, vi phạm quy định Luật Đất đai năm 2003. Đến thời điểm thanh tra, Đà Nẵng đã thu hồi dự án khu du lịch Bãi Rạng, giao Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố quản lý.

Cấp giấy tờ vi phạm Luật đất đai

Theo kết luận, thành phố cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các chủ đầu tư để thực hiện 5 dự án trên bán đảo Sơn Trà với thời hạn sử dụng đất lâu dài, vi phạm quy định Luật đất đai năm 2003.

UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt quy hoạch chi tiết 3 dự án chưa phù hợp với diện tích quy hoạch sử dụng đất được Chính phủ phê duyệt; phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng 2 dự án không thuộc các trường hợp được điều chỉnh, vi phạm quy định Luật xây dựng năm 2003.

Cấp giấy chứng nhận đầu tư khi chủ đầu tư chưa lập báo cáo đánh giá tác động môi trường bổ sung, vi phạm quy định Luật bảo vệ môi trường năm 2005; thực hiện chưa đầy đủ thủ tục thẩm tra để cấp giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án có tổng vốn đầu tư trên 300 tỷ đồng và thuộc lĩnh vực kinh doanh có điều kiện.

TP thiếu kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm tại một số dự án đã có quyết định giao đất và nhận bàn giao mặt bằng nhưng chưa triển khai xây dựng, không có văn bản xin gia hạn; chưa xử lý, giải quyết việc xin gia hạn thời gian thực hiện dự án của một số chủ đầu tư.

Kết luận còn chỉ ra UBND TP. Đà Nẵng không ban hành giá đất tại bán đảo Sơn Trà, dẫn đến việc xác định tiền thu sử dụng đất, tiền thuê đất gặp nhiều khó khăn; chưa thực hiện đầy đủ quy trình theo quy định về xác định giá đất; không lấy ý kiến hoặc không xem xét ý kiến của các sở ban, ngành mà chỉ căn cứ ý kiến của chủ tịch và các phó chủ tịch thành phố tại các cuộc họp; xác định sai thời điểm tính giá đất để thu tiền sử dụng đất; cho hưởng ưu đãi, giảm 10% tiền sử dụng đất… tại một số dự án không đúng quy định.

Thanh tra Chính phủ cho rằng chủ tịch, các phó chủ tịch UBND Đà Nẵng, giám đốc các sở, lãnh đạo các phòng ban, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc và các cán bộ liên quan qua các thời kỳ phải chịu trách nhiệm về các khuyết điểm, vi phạm nêu trong kết luận thanh tra. Lãnh đạo bộ, thủ trưởng, cán bộ các cục, vụ, đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT, chủ đầu tư các dự án, tổ chức, cá nhân cùng phải chịu trách nhiệm về các vi phạm.

Phạm Toàn

Xem thêm: