Sáng 20/2, Bộ Y tế  Việt Nam cho biết chưa ghi nhận thêm ca mắc COVID-19. Tại vùng dịch Hải Dương, tin vui khi có 31 bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) được bình phục, tuy nhiên, cả nước hiện có 19 bệnh nhân nặng, tiên lượng nặng, trong đó 3 người đang nguy kịch.

Mẹ con bệnh nhi sơ sinh bị mắc viêm phổi Vũ Hán được công bố bình phục ngày 19/2/2021. (Ảnh: Bộ Y tế)

Chiều 19/2, tổng số người bình phục tăng lên 1.627 người khi thêm 31 bệnh nhân tại Hải Dương được công bố bình phục và ra viện.

22 bệnh nhân tại Bệnh viện Dã chiến 1 Hải Dương và 9 bệnh nhân tại Bệnh viện Dã chiến 2 Hải Dương sau khi xuất viện sẽ tiếp tục được giám sát sức khỏe và tự cách ly tại nhà và cần báo ngay khi có biểu hiện bất thường.

Đáng chú ý, trong nhóm bệnh nhân được bình phục trên có ca bệnh nhi sơ sinh phải nhập viện khi chỉ 24 ngày tuổi. Đây là trường hợp nhiễm virus Vũ Hán (nCoV) nhỏ tuổi nhất Việt Nam kể từ đầu mùa dịch (tháng 1/2020).

TS.BS. Phạm Văn Đếm (Khoa Nhi – Bệnh viện Bạch Mai), người điều trị cho bệnh nhi cho biết do bệnh nhi nhập viện khi còn quá nhỏ nên được xác định thuộc nhóm nguy cơ cao. Trong những ngày đầu nhập viện, bệnh nhi bị nôn trớ và đi ngoài phân lỏng, nhưng ít có biểu hiện bệnh rõ ràng, chỉ bị ho và sổ mũi nhẹ, sau 3 ngày chăm sóc thì đã hết triệu chứng. Sau 10 ngày được điều trị theo phác đồ, bệnh nhi có kết quả xét nghiệm âm tính 3 lần và đủ tiêu chuẩn để ra viện.

Mẹ bệnh nhi (chị Lê Thị D.) cũng có kết quả xét nghiệm âm tính 3 lần, được cùng xuất viện. Theo BS Đếm, đây là “một điều cực kỳ may mắn”, vì trong quá trình chăm sóc, người mẹ thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp, hơn nữa vì là bệnh nhi sơ sinh nên bú mẹ hoàn toàn. Chị D. gửi lời cảm ơn các y bác sĩ, cho hay chồng chị hiện tại vẫn đang điều trị tại Hà Nội, khi được báo tin hai mẹ con được ra viện cũng rất mừng.

Ngoài bệnh nhi trên, có một bệnh nhi 10 tuổi – bệnh nhân 1707 cũng đủ điều kiện ra viện. Vì mẹ vẫn còn đang điều trị nên những bệnh nhân cùng huyện đã thay mẹ đưa cháu về nhà. Có trường hợp bệnh nhân nặng nay được bình phục như bệnh nhân N.T.N, khi điều trị phải sử dụng thuốc chống đông có tác dụng giảm nguy cơ đông máu của bệnh nhân, giảm nguy cơ tắc mạch trong phổi…

Mặc dù vậy, tính tới sáng 20/2, trên cả nước có 19 bệnh nhân COVID-19 nặng, tiên lượng nặng, nguy kịch. Trong đó, 3 bệnh nhân nguy kịch đều là người cao tuổi, đang được điều trị ở Bệnh viện Dã chiến số 2 ở Hải Dương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Bệnh nhân 1536 (nữ, 79 tuổi, mới về nước đầu năm 2021, đang được điều trị tại Đà Nẵng) được đánh giá còn nguy kịch hơn bệnh nhân 91 – bệnh nhân phi công người Anh.

Tại phiên hội chẩn chiều 19/2, các bác sĩ cho biết bệnh nhân 1536 có bệnh nền, tình trạng suy kiệt, dùng ECMO (thiết bị tim phổi ngoài cơ thể) từ ngày 2/2. Do tuổi cao, có nhiều bệnh nền, thể trạng kém, bệnh nhân hiện đang ở trong tình trạng rất nặng. Bệnh nhân đang trong tình trạng tiếp xúc chậm, phù, tim giãn, suy kiệt.

Ngoài ra, bệnh nhân N.V.H. (57 tuổi, ở Kinh Môn, Hải Dương) ca bệnh được phát hiện trong cộng đồng hôm 18/2 diễn biến rất nặng. Ngay sau khi vào viện, bệnh nhân có chuyển biến nặng nhanh, từ đêm 18/2 phải thở máy, tình trạng nguy kịch. Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đang hỗ trợ cứu chữa tại Bệnh viện dã chiến số 2 Hải Dương.

Bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (nam 65 tuổi, ở Mê Linh, Hà Nội) đang phải sử dụng ECMO nhưng trong vài ngày qua có tiến triển khá hơn.

Theo công bố của Bộ Y tế Việt Nam, tính đến 6h ngày 20/2, tổng số ca mắc COVID-19 là 2.362 ca, trong đó có 1.463 ca lây nhiễm trong nước, 696 người đang được điều trị, 1.627 người bình phục và 35 người tử vong.

Trong đợt bùng phát hiện tại, trong chưa đầy một tháng tính (từ ngày 27/1 đến nay), dịch đã lan ra 13 tỉnh, thành phố. Trong đó, Hải Dương có nhiều ca nhiễm nhất – 590 ca. Tiếp đến là các tỉnh, thành gồm Quảng Ninh (60), TP.HCM (36), Hà Nội (35), Gia Lai (27), Bình Dương (6), Bắc Ninh (5), Điện Biên (3), Bắc Giang (2), Hoà Bình (2), Hưng Yên (2), Hà Giang (1), Hải Phòng (1).

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Việt Nam ghi nhận 4 biến chủng của virus Vũ Hán