Phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) thông báo kỷ luật đối với hiệu trưởng và nhân viên nhà trường vì bức ảnh học sinh đeo khẩu trang giấy được đăng trên Facebook.

đeo khẩu trang bằng giấy
Hình ảnh các em học sinh đeo khẩu trang bằng giấy được chia sẻ trên mạng xã hội. (Ảnh: FB)

Trong công văn ngày 19/2, Phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn thông báo kỷ luật theo hình thức phê bình, nhắc nhở đối với bà Lô Thị Phim (SN 1986), là cán bộ thiết bị-thư viện tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Phà Đánh (huyện Kỳ Sơn).

Bà Phim bị kỷ luật vì ngày 6/2 đã chụp và đăng ảnh học sinh lớp 6B của trường đeo khẩu trang giấy lên Facebook. Theo Phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn, điều này gây ra “hình ảnh phản cảm”. Cơ quan này cho biết sau bài đăng của bà Phim, nhiều báo chí đăng bài – điều này “làm ảnh hưởng đến uy tín của huyện cũng như của ngành”, theo nội dung văn bản.

Ngoài ra, Phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn cũng thông báo ông Nguyễn Quế Trường, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Phà Đánh bị phê bình, nhắc nhở trước toàn ngành.

Theo Phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn, ông Trường bị kỷ luật vì đã để nhân viên “vi phạm trong lĩnh vực phát ngôn và đăng những hình ảnh trái ngược với những gì mà huyện và ngành đang chỉ đạo trong phòng, chống dịch nCoV”. 

Văn bản thông báo kỷ luật của Phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn (Nghệ An)

Trước đó, ngày 6/2, trên mạng xã hội Facebook chia sẻ hình ảnh một số học sinh đeo khẩu trang làm bằng giấy ngồi trong lớp học. Hình ảnh này thu hút sự quan tâm, chia sẻ của nhiều người.

Thầy hiệu trưởng Nguyễn Quế Trường xác nhận hình ảnh học sinh đeo khẩu trang giấy do giáo viên của trường chụp trong buổi học sáng 6/2.

Thầy Trường giải thích sáng hôm đó, cô giáo hướng dẫn các em cách đeo khẩu trang y tế. “Có thể các em tự làm khẩu trang giấy cho vui nhưng thực tế các em không có khẩu trang để sử dụng phòng dịch”, thầy Trường nói, đồng thời cho biết thêm ở các cửa hàng ở xã hết khẩu trang, nhà trường cũng đã ra trung tâm huyện tìm mua khẩu trang cho các em nhưng không có.

Về việc phòng dịch COVID-19, nhà trường cho biết đã nhận được kế hoạch cho học sinh nghỉ học từ ngày 7/2 từ cấp trên, thực hiện vệ sinh trường lớp, khu nội trú, hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang, vệ sinh cá nhân, tập thể dục để tăng cường sức đề kháng; đồng thời theo dõi sức khỏe học sinh, đặc biệt với các em có bố mẹ lao động ở Trung Quốc về quê ăn tết.

Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Phà Đánh có 323 học sinh đều là con em các gia đình tộc người Thái, Khơ mú. Trong đó có 182 học sinh bán trú.

Nguyễn Sơn