Mặc dù các hãng máy bay đang lỗ nặng vì COVID-19, nhưng Tổng Cục Du lịch vẫn đề nghị 3 hãng cung cấp miễn phí 400 vé máy bay cho đoàn công tác.

Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways
Tổng cục Du lịch phải giải trình vì ‘xin’ 400 vé máy bay đi công tác. (Ảnh: shutterstock)

Hôm 2/6, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu đã ký văn bản đề nghị 3 hãng hàng Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways cung cấp 400 vé máy bay miễn phí cho đoàn công tác đi dự các hội thảo, hội nghị, sự kiện trong nước, để kết nối, kích cầu du lịch hậu COVID-19 từ tháng 6 đến tháng 12.

Hãng Vietnam Airlines bị yêu cầu cung cấp 200 vé, Vietjet Air cung cấp 100 vé và Bamboo Airways cung cấp 100 vé. Chi tiết về hành trình cũng như nhân sự đoàn công tác sẽ được cung cấp 1 tuần trước thời gian đoàn khởi hành.

Trước thông tin về văn bản này, dư luận có nhiều ý kiến cho rằng việc các hãng hỗ trợ vé để cán bộ đi công tác là không hợp lý vì các hãng đang lỗ nặng vì COVID-19.

Sau khi bị dư luận phản ứng, ông Siêu giải thích ngắn gọn: “Đó là cái đã được thống nhất với các hãng hàng không rồi, không có vấn đề gì“, theo Tuổi trẻ ngày 3/6.

Hiện Bộ VH-TT&DL đã yêu cầu Tổng Cục Du lịch báo cáo, giải trình về việc này.

Tổng cục Du lịch từng phải hủy quy định do ban hành “sơ suất”

Ngày 1/5, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh ký quyết định sửa đổi, hủy bỏ một số nội dung về Hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19 tại các doanh nghiệp lữ hành, khu, điểm, cơ sở lưu trú du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch. Quy định này phải sửa khi chỉ mới ban hành được 2 ngày trước đó (29/4).

Quy định mới hủy bỏ điểm e, khoản 2, Điều 4 trong hướng dẫn hôm 29/4, nội dung: “khách du lịch, khách sử dụng dịch vụ du lịch và khách đến liên hệ, làm việc với cơ sở kinh doanh du lịch không chia sẻ, đưa tin, đăng bài trên mạng xã hội, phương tiện truyền thông về tình hình dịch tại cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch.”

Sửa đổi quy định: “Cán bộ, hướng dẫn viên, nhân viên không chia sẻ, đưa tin, đăng bài trên mạng xã hội, phương tiện truyền thông về tình hình dịch bệnh tại cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch” thành “Cán bộ, hướng dẫn viên, nhân viên không đưa thông tin sai sự thật, không được kiểm chứng về tình hình dịch COVID-19 tại cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch.”

Dư luận phản ứng rằng những quy định trên đã xâm phạm quyền tự do biểu đạt, quyền thông tin của người dân.

Nói về sai phạm này, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho rằng “có chút sơ suất” vì ra văn bản gấp gáp (Tuổi Trẻ ngày 1/5).

Kim Long

Leave a Reply