Liên quan đến việc cưỡng chế đất tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn Đằng (phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa), bé N.Đ.Q.H (13 tuổi) – con ruột ông Đằng bị đoàn cưỡng chế còng tay đưa về trụ sở phường.

bé gái bị còng tay
Bé N.Đ.Q.H (13 tuổi) bị còng tay tại trụ sở phường Phước Nguyên. (Ảnh FB)

Ngày 10/5, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh một bé gái 13 tuổi đang bị còng tay tại trụ sở UBND phường Phước Nguyên (TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu). Sau khi đăng tải trong vài giờ, bài viết đã nhận được hàng nghìn lượt xem, chia sẻ và bình luận.

Theo ông Nguyễn Văn Đằng, bé gái trong hình ảnh được xác định là em N.Đ.Q.H (13 tuổi, khu phố 3, phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa) – con ruột của ông.

Ông Đằng cho biết vào sáng 9/5, đoàn cưỡng chế của UBND TP. Bà Rịa đã tiến hành cưỡng chế căn nhà của ông. Ông có biết trước kế hoạch cưỡng chế nhưng gia đình không đồng ý với quyết định trên. Lý do là bởi ông thấy chưa thỏa đáng về vấn đề đền bù khi thu hồi đất làm dự án công viên TP. Bà Rịa.

Sau khi đại diện UBND thành phố đọc quyết định cưỡng chế, gia đình ông không đồng ý với quyết định trên nên đã chống đối với đoàn cưỡng chế.

Sau khi họ đọc quyết định cưỡng chế thì công an tiến tới đè sát tôi xuống, 2 con của tôi dùng điện thoại quay hình cũng bị đoàn cưỡng chế lao tới còng tay và đưa về trụ sở“- ông Đằng cho biết.

Thấy chồng và con bị còng tay, vợ ông là bà Lê Thị Loan (49 tuổi), khóa cửa bên trong, dùng xăng đổ lên người và dọa sẽ châm lửa đốt.

Do vụ việc khiến dư luận đặc biệt quan tâm nên cùng ngày (10/5), UBND TP. Bà Rịa đã có báo cáo giải thích về vụ việc trên.

Theo báo cáo, lúc 8h ngày 9/5, đoàn cưỡng chế của TP. Bà Rịa đã đến nhà ông Đằng để tiến hành cưỡng chế. Tại đây, ông Đằng đã đóng cửa cố thủ trong nhà và chuẩn bị các công cụ nguy hiểm như bình xăng, bình ga, gạch đá, dao rựa… để chống đối.

Xét thấy tình hình phức tạp, đoàn cưỡng chế đã đề xuất Ban giám đốc công an tỉnh cử 20 cảnh sát cơ động cùng các công cụ chuyên dùng đến đảm bảo an ninh trật tự.

Đến 9h30, đoàn cưỡng chế tiến hành cưỡng chế thu hồi đất. Trong lúc đó, gia đình của ông Đằng đã dùng gạch đá ném Chủ tịch UBND phường Phước Nguyên. Ông Đằng còn đổ xăng ra châm lửa đốt nhưng đã bị ngăn chặn kịp thời. Lực lượng công an đã khống chế các thành viên trong gia đình.

Sau khi khống chế được ông Đằng và 2 người con, vợ ông Đăng chạy vào trong nhà khóa trái cửa và dùng xăng cố thủ trong nhà. Đoàn cưỡng chế thuyết phục nhưng không thành nên đã rút lực lượng về.

Cũng trong ngày 10/5, lãnh đạo của UBND TP. Bà Rịa xác nhận có vụ việc trên và sẽ có báo cáo chi tiết về toàn bộ diễn biến liên quan đến việc cưỡng chế đất của hộ ông Đằng.

Phạm Toàn

Xem thêm: