Theo báo chí trong nước, hôm 31/7, giới chức TP.HCM đã nhận 1 triệu liều vắc-xin COVID-19 Vero Cell của Sinopharm (Trung Quốc).

TP.HCM nhận 1 triệu liều vắc-xin COVID-19 Vero Cell của Sinopharm (Trung Quốc). (Ảnh: vov.vn)

Đây là lô nhập vắc-xin nhập khẩu đầu tiên của TP.HCM do Công ty TNHH một thành viên Dược Sài Gòn (Sapharco, số 18-20 Nguyễn Trường Tộ, phường 12, quận 4) đàm phán, thương thảo, ký kết hợp đồng mua và nhập khẩu theo ủy quyền của UBND thành phố.

Một triệu liều vắc-xin Vero Cell về TP.HCM lần này thuộc hợp đồng đặt mua 5 triệu liều của Sapharco với đối tác Sinopharm.

4 triệu liều còn lại dự kiến sẽ được giao trong tháng 8/2021.

Báo chí nhà nước không đưa thông tin về tổng giá trị của hợp đồng đối với 5 triệu liều vắc-xin trên của Trung Quốc.

Theo dự kiến phân bổ vắc-xin năm 2021, TP.HCM sẽ nhận khoảng 13,8 triệu liều, đảm bảo tỷ lệ khoảng 99% người trên 18 tuổi được tiêm.

Theo Bộ Y tế Việt Nam, tính đến ngày 31/7, TP.HCM được phân bổ 3 triệu liều vắc-xin, ước khoảng 22,3% nhu cầu tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên, đạt tỷ lệ phân bổ cao nhất cả nước.

Đến nay, TP.HCM đã tiêm được 1,5 triệu liều vắc-xin COVID-19. Trong đó 1,3 triệu người tiêm 1 liều, gần 75.000 người tiêm đủ 2 liều.

Trong một diễn biến có liên quan, hôm 30/7, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết thành phố đang tăng cường tiêm vắc-xin cho người dân. Dự kiến đến hết tháng 8/2021 sẽ có 70% người dân trên 18 tuổi được tiêm vắc-xin.

Đặc biệt, tới đây, thành phố sẽ tổ chức các đội tiêm vắc-xin, xe tiêm vắc-xin lưu động đến từng gia đình. Người dân không cần phải đăng ký mà đội hình tiêm vắc-xin sẽ tới tận nhà người dân, ai chưa tiêm là được ghi tên để tiêm chủng ngay. Người dân tiêm xong sẽ được lưu lại danh sách để phục vụ tiêm mũi thứ 2 sau một thời gian.

“Không cần đăng ký danh sách, chỉ cần ghi tên là tiêm. Như vậy, sẽ giản tiện rất nhiều và đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc-xin”, ông Phong nói trên báo Sài Gòn Giải Phóng.

Cũng trong hôm 30/7, tại Hội nghị của Chính phủ với các địa phương liên quan đến dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Việt Nam Vũ Đức Đam nhận định dịch COVID-19 “đã nhiễm rất rộng, ngấm rất sâu ở khu vực TP.HCM”.

Do đó, thành phố cần giãn cách xã hội nghiêm ngặt, xây dựng hệ thống giám sát y tế tại cộng đồng…; đặc biệt phải “tập trung tiêm vắc-xin hết cho người dân trong thời gian sớm nhất có thể”.

“Tôi tha thiết đề nghị Bộ Y tế, các tỉnh, thành phố trong thời điểm này, nhường một phần vắc-xin để TP.HCM tiêm trước cho người dân nhằm đạt được miễn dịch cộng đồng”, ông Đam nói.

Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận khoảng 16 triệu liều vắc-xin COVID-19, gồm các loại AstraZeneca, Moderna, Pfizer, Sinopharm. Các nguồn vắc-xin đến từ hợp đồng mua của Công ty VNVC với AstraZeneca, Bộ Y tế mua của Pfizer, TP.HCM mua của Sinopharm và 500.000 liều được Trung Quốc tặng, Cơ chế Covax cung ứng, quà tặng từ chính phủ Nhật, Mỹ.

Hoàng Minh

Xem thêm:

30.914 liều vắc-xin Sinopharm (Trung Quốc) được đưa vào tiêm tại Móng Cái (Quảng Ninh)