Công an TP.HCM cho biết lực lượng chức năng vừa thu giữ 9.600 hộp thuốc “Liên Hoa Thanh Ôn” nhập lậu từ Trung Quốc, được quảng cáo là “hỗ trợ điều trị COVID-19”.


TP.HCM thu giữ 9.600 hộp thuốc ‘điều trị COVID-19’ nhập lậu từ Trung Quốc. (Ảnh từ cơ quan điều tra)

Theo báo chí nhà nước, hôm 9/9, công an TP.HCM kiểm tra xe tải do anh Trần Văn Hoàng (SN 1993, quê Kiên Giang) điều khiển, đã phát hiện và thu giữ 400 hộp thuốc “Liên Hoa Thanh Ôn” (xuất xứ Trung Quốc).

Tài xế Hoàng cho biết số hàng này được ông Tham Vĩ Điệp, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và sản xuất Toyo (đường số 3, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân) yêu cầu vận chuyển từ kho công ty đến quận 8.

Khám xét kho hàng của Công ty TNHH Thương mại và sản xuất Toyo tại KCN Bình Đăng (đường Tạ Quang Bửu, phường 6, quận 8), công an thu giữ thêm 9.200 hộp thuốc cùng loại, tất cả đều không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và chưa được đăng ký lưu hành tại Việt Nam; 100 thùng khẩu trang, đồ bảo hộ y tế không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Theo công an TP.HCM, lợi dụng dịch COVID-19, họ đã liên hệ với các đầu mối cung cấp ở trong và ngoài nước đặt mua các loại vật tư, thiết bị y tế, thuốc ngăn ngừa, chữa trị COVID-19 chưa được kiểm định, không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng để đưa về Việt Nam tiêu thụ, kiếm lời.

Trước đó hôm 10/8, công an TP.HCM kiểm tra điểm lưu trữ và kinh doanh hàng hóa tại số 314/48/16 Tỉnh lộ 10 (Khu phố 14, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân) do Nguyễn Ngọc Bảo (22 tuổi, ngụ Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) làm chủ.

Công an đã phát hiện, thu giữ 5.400 vỉ (khoảng 64.800 viên) thuốc “Liên Hoa Thanh Ôn” nhập lậu từ Trung Quốc. Lô hàng có trị giá khoảng 189.000.000 đồng.

Được biết, Liên Hoa Thanh Ôn là một loại thuốc thảo dược, thành phần có hoa kim ngân, hoa chuông vàng Nhật Bản và một số loại thực vật khác, được sản xuất bởi hãng Dược phẩm Yiling Pharmaceutical của Trung Quốc, có công dụng giảm sốt, ho, cảm cúm… nhưng được cho là “hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19”.

Phạm Toàn

Xem thêm:

TP.HCM: Gần 65.000 viên thuốc ‘hỗ trợ điều trị COVID-19’ nhập lậu từ Trung Quốc bị thu giữ