Chính quyền TP Đà Nẵng thông báo từ 13h hôm nay (26/7), Đà Nẵng sẽ áp dụng giãn cách xã hội toàn thành phố, tạm dừng tất cả các hoạt động lễ hội, vui chơi giải trí, sự kiện lớn không cần thiết… Thời hạn thực hiện đến khi có thông báo mới.

Kiểm soát người ra vào sân bay Đà Nẵng, sáng 26/7. (Ảnh: P.T)

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi ra ngoài; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc.

Sở Y tế  sẽ thực hiện điều tra yếu tố dịch tễ, truy vết tất cả các khu vực, trường hợp có liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 để tiến hành khoanh vùng, cách ly; theo dõi các trường hợp có triệu chứng sốt, ho, khó thở… tại cộng đồng, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng…

Thành phố yêu cầu tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết. Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường…).

Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ (bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn…) được tiếp tục hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như: trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.

Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh được tiếp tục hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể bảo đảm không tập trung đông người; thực hiện khử trùng, vệ sinh lớp học; kết hợp học trực tuyến, thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho học sinh.

Các nhà máy, cơ sở sản xuất tiếp tục hoạt động và phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho công nhân, người lao động.

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm xây dựng phương án làm việc cho cơ quan, đơn vị một cách phù hợp bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên; không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời gian, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

(Nguồn: Bộ Y tế)

Trước đó, công văn do ông Nguyễn Thành Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế ký ngày 25/7 kiến nghị Thủ tướng thực hiện giãn cách toàn thành phố Đà Nẵng 15 ngày, kể từ 0h ngày 27/7.

Ngoài giải pháp giãn cách toàn thành phố trong 15 ngày, Bộ Y tế đồng thời kiến nghị áp dụng phong tỏa toàn bộ địa điểm mà 2 bệnh nhân 416 và 418 từng có mặt kể từ ngày 12/7/2020.

Bộ Y tế kiến nghị hạn chế các phương tiện vận chuyển hành khách công cộng đi và đến TP Đà Nẵng. Mỗi ngày chỉ cho phép 1-2 chuyến bay đến sân bay Đà Nẵng từ các sân bay nội địa.

Ngoài ra, cơ quan này kiến nghị áp dụng các giải pháp kiểm soát y tế trên diện rộng, bao gồm yêu cầu tất cả người dân khi ra khỏi TP Đà Nẵng phải khai báo y tế với cơ quan gần nhất và chính quyền địa phương nơi đến, tự cách ly tại nhà và xét nghiệm COVID-19; xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng với người dân tại TP Đà Nẵng.

Nguyễn Quân