Ông Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm, trưởng ban tổ chức triển lãm vẽ tranh biếm họa chống tham nhũng khẳng định ban tổ chức sẽ rất cởi mở, “không có vùng cấm”. Tuy nhiên, trước câu hỏi liệu các họa sĩ có được vẽ biếm họa các lãnh đạo, ông Thành cho hay Hội đồng sẽ làm theo quy chế.

hơn 3 người đi làm để đóng thuế nuôi 1 người hưởng lương
Tranh biếm họa về tham nhũng.

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm vừa tổ chức lễ phát động sáng tác, triển lãm tranh biếm họa với chủ đề “Phòng, chống tham nhũng”.

Những tác phẩm sẽ phản ánh những vấn đề nóng trong công cuộc phòng chống tham nhũng, phê bình và lên án những thói hư tật xấu, những vấn đề tiêu cực gây bức xúc trong người dân.

Người tham gia cuộc thi là công dân Việt Nam, từ 18 tuổi trở lên.

Cơ cấu giải thưởng gồm: 1 giải Nhất (30 triệu đồng); 3 giải Nhì (10 triệu đồng/giải); 6 giải Ba (5 triệu đồng/giải); 10 giải Khuyến khích (2 triệu đồng/giải) và giải thưởng cho tác giả nhiều tuổi nhất và ít tuổi nhất có tranh trưng bày (1 triệu đồng/giải).

Tranh biếm họa tham dự triển lãm được sáng tác từ năm 2016-2018; mỗi tác giả được gửi nhiều nhất 10 tranh; trong tranh có thể có lời thoại hoặc không; tranh được chọn trưng bày sẽ được in trên pano để trưng bày ngoài trời. Tác giả phải ghi rõ địa chỉ, họ và tên, bút danh, năm sinh, tên tác phẩm, năm sáng tác vào mẫu phiếu dán phía sau tác phẩm.

Tác phẩm vẽ trên giấy không dòng kẻ khổ A3, A4 hoặc bằng phần mềm thiết kế đồ họa; Tác phẩm được thể hiện bằng màu hoặc đen trắng. Tác giả gửi tranh vẽ trực tiếp đến Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, qua đường bưu điện hoặc gửi file tác phẩm dưới định dạng JPG hoặc PDF, có dung lượng 5MB và 300dpi vào Email: [email protected]

Thời gian nhận tác phẩm từ ngày 4/9 đến 7/9/2018.

Được biết, đây là lần đầu tiên một cơ quan quản lý nhà nước đứng ra tổ chức triển lãm tranh biếm họa riêng về chủ đề “nhạy cảm” này.

Nói về cuộc thi, ông Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm, trưởng ban tổ chức triển lãm – khẳng định ban tổ chức sẽ rất cởi mở, “không có vùng cấm”.

Tuy nhiên, trước câu hỏi liệu các họa sĩ có được vẽ biếm họa các lãnh đạo, ông Thành cho hay Hội đồng sẽ làm theo quy chế. Còn “quy chế” ấy như thế nào thì ông Thành khẳng định ban tổ chức không có trách nhiệm cung cấp cho báo chí.

Trần Tâm

Xem thêm: