Việc Trung Quốc đưa vào sử dụng các trạm quan trắc trên quần đảo Trường Sa đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.

Bà Lê Thị Thu Hằng

Tại cuộc họp báo ngày 8/11, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan đến vụ Trung Quốc tuyên bố khai trương một số trạm khí tượng ở 3 đảo nhân tạo xây dựng trái phép tại Trường Sa.

Bà Hằng nêu rõ Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đồng thời, việc Trung Quốc đưa vào sử dụng các trạm quan trắc trên các cấu trúc xây dựng, cải tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hoạt động nói trên, tuân thủ nghiêm thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết những vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc và Tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), không làm phức tạp tình hình, ảnh hưởng tới hòa bình, an ninh ổn định ở biển Đông và khu vực cũng như những nỗ lực của các nước trong việc đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Ngoài ra, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam còn cho biết Việt Nam đang xử lý trang mạng Windy.com – là một ứng dụng thời tiết đưa tên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thành Tam Sa của Trung Quốc.

Trước đó, ngày 1/11, Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin Trung Quốc khánh thành 3 trạm quan trắc khí hậu trên Đá Chữ Thập, XuBi và Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa với mục đích sử dụng để bảo đảm an ninh hàng hải ở Biển Đông. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng các trạm khí tượng này có thể dùng cho mục đích quân sự của Bắc Kinh.

Hoàng Minh

Xem thêm: