VKSND Hà Nội đề nghị sửa một phần bản án Phan Văn Anh Vũ (Vũ ‘nhôm’) thâu tóm 7 dự án đất công.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 29/1. (Ảnh chụp màn hình)

VKSND TP. Hà Nội vừa có kháng nghị liên quan đến vụ hai cựu thứ trưởng công an vì cho rằng việc xác định thiệt hại, quyết định áp dụng biện pháp tư pháp trong vụ án là không đúng về bản chất, trái quy định của pháp luật.

Theo kháng nghị, Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) và đồng phạm đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để được nhận 7 dự án nhà, đất công ở TP.HCM và Đà Nẵng không qua đấu giá, hưởng các ưu đãi khác là trái quy định pháp luật.

Tính đến thời điểm khởi tố, Vũ “nhôm” trực tiếp quản lý, sử dụng và hưởng lợi. Trong thời gian đó, Nhà nước đã mất đi quyền quản lý, khai thác sử dụng các tài sản công. Hành vi của Vũ “Nhôm” cùng đồng phạm không phải là chiếm đoạt mà là gây thiệt hại cho Nhà nước.

Do đó, VKS cho rằng thiệt hại của vụ án phải được tính tại thời điểm khởi tố là 1.159 tỷ đồng mới phù hợp với thực tế. Bản án sơ thẩm chỉ tính thiệt hại ngay tại thời điểm giao đất với số tiền hơn 135 tỷ đồng là chưa đánh giá đúng bản chất vụ án cũng như hậu quả các bị cáo gây ra cho Nhà nước, xã hội.

Cũng theo kiến nghị, VKS cho rằng việc tòa tuyên thu hồi 7 dự án nhà, đất công để nộp vào ngân sách Nhà nước là không đúng quy định.

Theo VKS, các dự án này do UBND TP. Đà Nẵng và UBND TP.HCM giao đất, cho thuê đất không qua đấu giá quyền sử dụng đất nên phải áp dụng pháp luật chuyên ngành là Luật đất đai năm 2013 làm căn cứ để giải quyết.

Do đó, thẩm quyền thu hồi đất thuộc UBND cấp tỉnh. VKS cho rằng cần hủy các quyết định giao đất trái pháp luật của UBND TP. Đà Nẵng và UBND TP.HCM; giao cho UBND TP. Đà Nẵng và UBND TP.HCM thu hồi, quản lý và xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với quyết định tịch thu sung quỹ nhà nước số tiền đang tạm giữ của bị cáo Vũ, tiền trong các tài khoản của cá nhân bị cáo Vũ, Công ty xây dựng Bắc Nam 79…, VKS cho rằng không có cơ sở. Bởi các khoản tiền này được xác định là tài sản của cá nhân Vũ và của các công ty có liên quan đến Vũ.

Trong quá trình điều tra không chứng minh được đây là tiền do bị cáo Vũ phạm tội mà có hoặc là tiền thu lợi bất chính, trong đó có khoản tiền lương hơn 1,3 tỷ đồng tạm giữ của Phan Văn Anh Vũ được coi là thu nhập hợp pháp. Do đó, không có căn cứ tịch thu mà chỉ có thể tiếp tục tạm giữ số tiền đã thu giữ và phong tỏa để đảm bảo thi hành án.

Trước đó, tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 30/1, tòa đã tuyên:

  • Bị cáo Phan Văn Anh Vũ 15 năm tù vì tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
  • Bị cáo Bùi Văn Thành – cựu Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Công an bị phạt 30 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
  • Bị cáo Trần Việt Tân – cựu Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an 36 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
  • Bị cáo Phan Hữu Tuấn – nguyên Trung tướng, Tổng cục V (Bộ Công an) bị phạt 5 năm tù.
  • Bị cáo Nguyễn Hữu Bách – nguyên đại tá Tổng cục V bị phạt 5 năm tù.

Liên quan đến vụ án, mới đây, hai cựu thứ trưởng công an đã có đơn kháng cáo, cho rằng bản thân không có tội.

Phạm Toàn

Xem thêm: