Cựu giám đốc BVĐK Hòa Bình Trương Quý Dương dọa sẽ kiện Sở Nội vụ Hòa Bình nếu Sở này vẫn khẳng định việc thành lập Đơn nguyên lọc máu là sai quy định.

Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh chụp màn hình)

Ngày 17/1, phiên tòa xét xử vụ 9 người tử vong sau chạy thận tập trung phần xét hỏi của các luật sư.

Luật sư Võ Hồng Phúc nhắc tới nội dung văn bản của Sở Nội vụ tỉnh Hòa Bình trả lời cơ quan điều tra về việc ban hành quyết định số 175 ngày 8/3/2010 của giám đốc BVĐK Hòa Bình trong việc thành lập Đơn nguyên lọc máu trực thuộc Khoa hồi sức tích cực là “không có văn bản pháp luật nào quy định được phép thành lập tổ chức bên trong của các khoa, phòng của bệnh viện đa khoa và phân cấp quyền cho các đơn vị thực hiện thành lập tổ chức này“.

Trả lời về vấn đề này, bị cáo Trương Quý Dương không đồng ý với ý kiến của Sở Nội vụ Hòa Bình và cho rằng “Nếu họ khẳng định là chúng tôi ‘bất hợp pháp’ thì chúng tôi sẽ kiện. Quan điểm của chúng tôi và sự hiểu về luật pháp của chúng tôi là khẳng định giữ nguyên quan điểm“.

Theo bị cáo Dương, việc thành lập Đơn nguyên chạy thận được bệnh viện thực hiện theo hướng dẫn tại Đề án 1816 của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Đây cũng xuất phát từ thực tế nhằm đáp ứng sự phát triển của bệnh viện và nhu cầu của người bệnh gia tăng hàng năm.

Cũng tại phiên tòa ngày 17/1, HĐXX đã hỏi đại diện của các bị hại mức tiền bồi thường đối với các nạn nhân trong vụ việc; đại diện gia đình một số nạn nhân đề nghị HĐXX xử lý nghiêm trách nhiệm lãnh đạo của BVĐK tỉnh Hòa Bình; đề nghị giảm nhẹ cho các bị cáo Sơn và Quốc; đồng thời cho rằng bác sĩ Hoàng Công Lương không có tội.

Kim Long

Xem thêm: