Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết sau một tuần nữa sẽ có kết quả kết luận vụ án xe container đâm xe Innova đi lùi trên cao tốc.

Nguyễn Hòa Bình
Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình. (Ảnh: thanhtra.com.vn)

Ngày 13/11, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về vụ án xe container đâm xe Innova đi lùi trên cao tốc, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết ngày 12/11, TAND Tối cao tổ chức cuộc họp để tham vấn ý kiến chuyên môn, các chuyên gia đến từ Ủy ban An toàn giao thông, Viện Kỹ thuật hình sự, cơ quan khám nghiệm hiện trường.

Chánh án cho biết cuộc họp đã giúp cho tòa án có nhiều thông tin để quyết định sát với thực tế. Thông qua cuộc họp có nhiều nội dung, vi phạm đã được khẳng định, có những nội dung cần phải tiếp tục làm rõ.

Theo ông Bình, ông Ngô Văn Sơn (SN 1978, ở Bắc Ninh) – lái xe Innova có những vi phạm đã được khẳng định như uống rượu, lùi xe trên đường cao tốc, chở khách quá số lượng cho phép.

Ngoài ra, Chánh án TAND tối cao cho biết cũng có những nội dung được nêu ra trong quá trình tranh tụng nhưng chưa được giải quyết, như thiết bị an toàn của xe container chưa được giải quyết đến cùng; điểm va chạm đầu tiên của 2 xe, tốc độ lùi xe của xe Innova…

Tất cả những nội dung này không đơn thuần là vấn đề pháp lý mà mang tính kỹ thuật, nên rất cần ý kiến chuyên môn của chuyên gia giao thông. TAND Tối cao sẽ lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, thậm chí có trường hợp phải trưng cầu giám định lại. Sau 1 tuần nữa sẽ có quyết định về vụ án trên cơ sở xem xét kỹ tài liệu hồ sơ” – Chánh án Nguyễn Hòa Bình cũng cho hay.

Ông Nguyễn Hòa Bình nhận định đây là vụ án vừa mang tính pháp lý, nhưng mang tính khoa học kỹ thuật rất cao, những nhận định đánh giá không chỉ mang tính luật mà còn yếu tố kỹ thuật.

Kết luận rút ra không chỉ đúng pháp luật mà còn khoa học, tinh thần là thận trọng khách quan, nếu tòa án các cấp đã đúng chúng ta tôn trọng, sai thì sửa. Việc đánh giá phải đủ thông tin và khoa học” – Chánh án TAND Tối cao nói.

Về câu hỏi “từ góc độ của tài xế container có chỉ ra được vi phạm gì không”?, Chánh án TAND tối cao cho rằng phải chờ đợi có đánh giá thêm.

Trước đó, ngày 2/11, TAND tỉnh Thái Nguyên xét xử phúc thẩm các bị cáo Ngô Văn Sơn (SN 1978, ở Bắc Ninh) và Lê Ngọc Hoàng (SN 1985, ở Thái Bình) trong vụ tai nạn trên.

Theo án sơ thẩm, ngày 19/11/2016, bị cáo Ngô Văn Sơn lái chiếc Innova chở 11 người đi ăn cưới ở TP. Thái Nguyên. Do đi quá lối ra khỏi cao tốc tại nút giao Yên Bình (thị xã Phổ Yên) nên Sơn cho ô tô đi lùi, sát hàng rào bên phải.

Cùng lúc này, bị cáo Lê Ngọc Hoàng lái xe container tới nên đã đâm vào xe của Sơn khiến 4 người chết, 2 phương tiện bị hư hỏng nặng. Đo nồng độ cồn xác định, bị cáo Sơn có uống rượu trước khi lái xe, bị cáo Hoàng không.

Bản án phúc thẩm kết luận bị cáo Hoàng đã không chú ý quan sát, không giảm tốc độ. Do đó, khi ô tô cách chiếc Innova 30 m, Hoàng mới phát hiện xe đang lùi rồi nhấn phanh. Hành vi này vi phạm Thông tư liên tịch số 91 về khoảng cách an toàn giữa 2 phương tiện. Do đó, bị cáo Hoàng phạm lỗi vô ý, quá tự tin.

Từ đó, tòa tuyên Ngô Văn Sơn 9 năm tù, Lê Ngọc Hoàng 6 năm tù cùng về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Bản án của TAND tỉnh Thái Nguyên đưa ra đã gây ra tranh cãi khi nhiều luật sư cho rằng, căn cứ buộc tội đối với lái xe container chưa thuyết phục.

Được biết, vợ của tài xế Hoàng khẳng định gia đình sẽ kháng án đến cùng để tìm lại công bằng. Chị cho hay anh Hoàng đã tận dụng mọi khả năng có thể để xử lý tình huống, tránh chiếc Innova đang đi lùi. Tuy nhiên, va chạm xảy ra là bất khả kháng.

Phạm Toàn

Xem thêm: