Đại diện VKSND cấp cao tại Hà Nội đề nghị bác toàn bộ kháng cáo kêu oan của cựu chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung. (Ảnh: vtc.vn)

Ngày 21/6, đại diện VKSND cấp cao tại Hà Nội đề nghị tòa phúc thẩm bác kháng cáo của ông Nguyễn Đức Chung, cựu chủ tịch Hà Nội đối với bản án 8 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” trong vụ mua chế phẩm Redoxy 3C.

Đại diện VKS cũng đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic) về việc xin giảm nhẹ hình phạt.

Như vậy, VKSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị HĐXX tuyên y án sơ thẩm đối với ông Chung và Nguyễn Trường Giang.

Bị cáo còn lại là Võ Tiến Hùng (cựu Tổng giám đốc Công ty Thoát nước) không kháng án, chấp nhận mức 4 năm tù.

Theo đại diện VKS, sau khi bị tòa sơ thẩm tuyên 8 năm tù, ông Nguyễn Đức Chung gửi đơn, kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm và cho rằng mình không phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”

Tuy nhiên, căn cứ lời khai của các bị cáo Nguyễn Trường Giang và Võ Tiến Hùng, những người liên quan cùng toàn bộ hồ sơ vụ án, cơ quan công tố đủ căn cứ kết luận bị cáo Nguyễn Đức Chung khi giữ chức Chủ tịch UBND Hà Nội, đã tạo điều kiện cho Arktic thông qua việc cho bị cáo Giang tham gia quá trình mua bán, thương lượng hợp đồng nhập khẩu Redoxy 3C.

Sau đó, bị cáo Chung chỉ đạo Võ Tiến Hùng mua chế phẩm xử lý ô nhiễm nước từ Nguyễn Trường Giang thông qua Công ty Arktic. Như vậy, hành vi trên của ông Chung và các bị cáo trái với các quy định của pháp luật.

HĐXX cấp sơ thẩm sau khi xem xét, đánh giá và lượng hình, đã tuyên ông Chung 8 năm tù. Tòa cũng tuyên bị cáo Giang 4 năm 6 tháng tù với vai trò đồng phạm của ông Chung. VKSND Cấp cao đánh giá những hình phạt này là phù hợp với hành vi của các bị cáo.

Ngoài ra, cấp sơ thẩm buộc ông Chung bồi thường 69% thiệt hại của vụ án, tương đương 25 tỷ đồng. Đây cũng là mức tuyên phù hợp nên VKSND Cấp cao thấy không có căn cứ chấp nhận kháng án của ông Chung.

Theo cáo buộc, nhằm cải thiện môi trường, cảnh quan đô thị, từ năm 2009, UBND TP. Hà Nội ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan chỉ đạo việc khắc phục ô nhiễm nguồn nước ao, hồ.

Tháng 5/2016, ông Chung với vai trò chủ tịch thành phố đã lựa chọn chế phẩm Redoxy-3C công nghệ mới thay thế công nghệ cũ, tổ chức đoàn sang Đức thăm công ty sản xuất chế phẩm Redoxy-3C.

Sau đó, ông Chung chỉ đạo bị cáo Võ Tiến Hùng mua chế phẩm Redoxy-3C thông qua Công ty Arktic.

Quá trình nhập, mua bán, thử nghiệm và sử dụng chế phẩm, các bị cáo có nhiều sai phạm, bỏ qua nhiều quy định, với động cơ vụ lợi, gây thiệt hại tài sản nhà nước.

Trên thực tế, từ khi Công ty Arktic được thành lập, con trai ông Chung đã đứng tên 40% cổ phần. Quá trình hoạt động, công ty nhiều lần có sự thay đổi thành viên góp vốn nhưng thực chất việc chuyển nhượng qua lại vốn góp đều do vợ ông Chung chỉ đạo thực hiện, nhờ người đứng tên hộ.

Việc phát sinh khâu trung gian mua bán lòng vòng theo chỉ đạo của ông Chung gây thiệt hại hơn 36 tỷ đồng.

Tháng 12/2021, tòa cấp sơ thẩm tuyên ông Chung 8 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tổng hợp với bản án trước đó, bị cáo lĩnh tổng hình phạt 13 năm tù.

Cùng tội này, bị cáo Nguyễn Trường Giang bị phạt 4 năm 6 tháng tù. Còn ông Võ Tiến Hùng nhận 4 năm tù.

Phạm Toàn