Ông Huỳnh Văn Dõng và cán bộ dưới quyền bị khởi tố để điều tra về sai phạm trong việc mua sắm thiết bị, vật tư y tế phòng dịch COVID-19 từ Công ty Việt Á.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: ksbtkhanhhoa.vn)

Báo chí nhà nước ngày 17/6 đưa tin cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định khởi tố đối với bị can Huỳnh Văn Dõng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Khánh Hòa, bị can Trần Quốc Huy, Trưởng phòng tổ chức, hành chính (CDC tỉnh Khánh Hòa).

Các bị can đều bị khởi tố về hành vi vi phạm các quy định về hoạt động đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng trong việc mua sắm trang thiết bị y tế và kit xét nghiệm COVID-19.

Bị can Huỳnh Văn Dõng đang điều trị bệnh nên được tại ngoại sau khi bị khởi tố. Còn bị can Trần Quốc Huy bị bắt tạm giam để phục vụ điều tra vụ án.

Báo Pháp Luật TP.HCM dẫn một nguồn tin cho biết theo kết quả rà soát của Sở Y tế Khánh Hòa cho thấy trong các đợt dịch COVID-19 hai năm 2020-2021, CDC Khánh Hòa đã mua hơn 63.000 kit xét nghiệm từ Công ty Việt Á, tổng chi phí hơn 26 tỷ đồng.

Riêng năm 2021, CDC Khánh Hòa mua 58.580 kit xét nghiệm với tổng chi phí hơn 23,8 tỷ đồng. Việc mua sắm này được chia nhiều đợt, thông qua Công ty TNHH Khoa học Hợp Nhất với giá từ 367.500 đồng đến 509.250 đồng/kit.

Đối với số lượng kit xét nghiệm PCR Việt Á mà CDC Khánh Hòa đã mua kể trên đều được mua theo hai hình thức, đó là đấu thầu qua mạng (thời gian tổ chức để mua mất 10 ngày) đối với các gói thầu mua kit xét nghiệm có giá trị lớn và chào hàng cạnh tranh qua mạng (mất 7 ngày) đối với gói thầu có giá trị nhỏ, theo báo Tuổi Trẻ.

Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, toàn bộ kit xét nghiệm PCR Việt Á mà CDC Khánh Hòa đã mua đều thuộc “danh sách sinh phẩm/trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đã được cấp số đăng ký lưu hành hoặc cấp phép nhập khẩu” mà Bộ Y tế đã cấp và thông báo.

Trước đó, ngày 25/2, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đề nghị Sở Tư pháp tỉnh hỗ trợ thông báo trên hệ thống thông tin đến toàn bộ văn phòng công chứng tại tỉnh, yêu cầu không thực hiện công chứng làm các thủ tục mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp tài sản liên quan ông Huỳnh Văn Dõng và 9 người khác có liên quan.

Hồi tháng 5, công an tỉnh có văn bản đề nghị Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự tỉnh này định giá các thiết bị y tế mà CDC Khánh Hòa đã mua trong giai đoạn từ năm 2020-2021.

Theo đó, công an đề nghị cơ quan chức năng xác định giá trị một bộ test và hóa chất xét nghiệm IVD (2.000 test/bộ) dùng cho tách chiết Acid nucleic “MagMAXTMViral/Pathogen II (MVP II) Nucleic Acid/ Isolation Kit”, bao gồm vật tư tiêu hao cung cấp kèm theo tại tỉnh Khánh Hòa vào thời điểm các ngày 23/7/2021, 4/8/2021, 1/9/2021, 11/9/2021 và 14/10/2021.

Ngoài ra, công an tỉnh Khánh Hòa cũng cung cấp cho Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự danh sách cán bộ công chức, viên chức của CDC Khánh Hòa; danh sách toàn bộ nhân viên Công ty TNHH Phát triển Công nghệ ứng dụng Việt Nam (VNDAT) và danh sách cán bộ lãnh đạo của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa liên quan đến vụ việc.

Phạm Toàn