Từ ngày 24/9 đến ngày 30/9, các doanh nghiệp giao hàng bằng công nghệ tại TP.HCM sẽ tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho shipper, thay vì giao trạm y tế lưu động như trước.

TP.HCM: Doanh nghiệp tự tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho shipper từ ngày 24/9. (Ảnh: suckhoedoisong.vn)

Nội dung trên được đề cập trong văn bản khẩn “tạo điều kiện thuận lợi cho công tác xét nghiệm của lực lượng giao hàng tiến tới quản lý bằng công nghệ” do Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình ký ngày 21/9.

Theo đó, giới chức TP yêu cầu xét nghiệm đối với shipper tại các trạm y tế lưu động chỉ thực hiện đến hết ngày 21/9.

Kể từ ngày 22/9 đến hết ngày 23/9, các doanh nghiệp và shipper tiến hành tập huấn xét nghiệm và cập nhật dữ liệu thông tin xét nghiệm trên các ứng dụng của doanh nghiệp hoặc sử dụng ứng dụng do Sở TT&TT hướng dẫn.

Toàn bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên sẽ do Sở Y tế cấp trên cơ sở số lượng đăng ký của shipper với Sở Công thương theo nguyên tắc mẫu gộp 3 người, 3 ngày/lần.

Các doanh nghiệp quản lý shipper nhận bộ xét nghiệm nhanh kháng khuyên tại Sở Công thương. Thời gian này các shipper có thể sử dụng kết quả xét nghiệm còn giá trị.

Từ ngày 24/9 đến ngày 30/9, các doanh nghiệp quản lý shipper tổ chức xét nghiệm và cập nhật kết quả vào Kho dữ liệu dùng chung của thành phố.

Trước đó, từ ngày 16/9, shipper được hoạt động liên quận, huyện từ 6h đến 21h và thực hiện xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày một lần. Thành phố chi trả xét nghiệm đến hết 30/9.

Tại buổi họp báo chiều hôm 19/9, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết các trạm y tế có số lượng test nhanh cho khoảng 20.000 shipper, nhưng số shipper do Sở Công thương đăng ký tăng lên đến 92.000 người khiến các Trạm y tế lưu động và cả Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM bị lúng túng.

Tình trạng quá tải khiến một số nơi shipper phải xếp hàng dài gần 500m chờ lấy mẫu.

Minh Long

Xem thêm:

Sở Y tế TP.HCM: Shipper tăng gấp 5 lần, thiếu test, lệch giờ khiến “tất cả cùng lúng túng”