Ngân hàng Nhà nước đang có kế hoạch sửa đổi Nghị định 96/2014 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ ngân hàng để phù hợp với thực tiễn.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng. (Ảnh: VGP)

Sáng nay (26/10), trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng đã nêu quan điểm về vụ việc “đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng”.

Theo ông Hưng, sau khi có thông tin, ông đã giao cho Giám đốc Ngân hàng Nhà nước cơ quan phía Nam tiếp cận, kiểm tra hồ sơ của vụ việc để từ đó có tư vấn cho UBND TP. Cần Thơ có hướng xử lý phù hợp.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước đang có kế hoạch sửa đổi Nghị định 96/2014 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ ngân hàng để phù hợp với thực tiễn.

Cũng đề cập đến vụ việc này, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cho rằng việc xử phạt 90 triệu như vậy là quá nặng, không hợp lý.

Trong vụ việc này, đối với tiệm vàng, nếu theo dõi thấy họ có quá trình kinh doanh vi phạm đã lâu thì cơ quan chức năng có thể xem xét xử lý, thậm chí xử lý hình sự và đây là vụ việc khác. Còn từ một giá trị quá nhỏ bé đối với cá nhân người dân khi được tặng 100 USD đi ra tiệm vàng đổi mà bị phạt 90 triệu đồng là quá nặng, không hợp lý và với thu nhập thấp của người công nhân lấy tiền đâu nộp phạt” – ông Nghĩa đặt vấn đề và cho rằng chỉ cần lập biên bản thu số tiền là xong, không cần làm to chuyện.

Qua vụ việc, ông Nghĩa cũng cho hay sẽ có người đặt vấn đề “còn nhiều vụ việc lớn hơn thế nhưng cơ quan chức năng lại bỏ lọt thì phải chịu trách nhiệm thế nào?

Trước đây, đã có những vụ như bắt trộm con gà, vịt hay bánh mỳ bị xử lý hình sự gây nhiều ý kiến trái chiều. Còn với vụ việc này, theo tôi, trong luật có quy định, nếu tác động, mức độ nguy hiểm quá bé nhỏ, hành vi cá biệt sẽ xử nhưng chỉ xử nhẹ thôi” – ông Nghĩa nói.

Hoàng Minh

Xem thêm: