Công ty Cổ phần Đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa – chủ đầu tư BOT Ninh Lộc cho rằng thời gian qua, nhóm đếm xe tự phát tại trạm này đã công bố sai lệch về dự án, như: tổng mức đầu tư, thời gian thu phí hoàn vốn và số tiền thu hàng ngày.

Người dân (mặc áo đen) ngồi gần cabin tại trạm BOT Ninh Lộc để đếm xe, không làm ảnh hưởng tới việc thu phí tại trạm. (Ảnh: cắt từ clip)

Liên quan tới việc một nhóm hơn 10 người kiểm, đếm xe tại trạm BOT Ninh Lộc trong thời gian từ ngày 26/2, công ty Cổ phần Đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa – chủ đầu tư BOT Ninh Lộc cho biết mặc dù tại trạm đã có biển báo cấm, nhưng nhóm người này vẫn ngồi cạnh cabin thu phí, đếm xe qua trạm và công bố lên mạng xã hội thông tin sai lệch về dự án, như: tổng mức đầu tư, thời gian thu phí hoàn vốn và số tiền thu hàng ngày.

Do đó, công ty vừa có văn bản kiến nghị Bộ GTVT lập đoàn kiểm tra về tình hình thu phí của trạm trong 3 tháng, trong đó có mời chính quyền địa phương và người dân tham gia giám sát. Số liệu thu phí sẽ được công khai để người dân biết.

Ngoài ra, công ty này còn kiến nghị Bộ GTVT công bố kết quả kiểm tra giám sát vào tháng 11/2018 của Tổng cục Đường bộ tại Trạm thu phí Ninh Lộc. Công ty cũng đã báo cơ quan chức năng để điều động lực lượng hỗ trợ trạm này trong thời gian tới.

Trước đó, một nhóm gồm hơn 10 người đã tập trung kiểm đếm xe thủ công tại trạm BOT Ninh Lộc từ ngày 26/2 – 4/3.

Những người này khẳng định họ sẽ không gây ảnh hưởng tới việc thu phí mà chỉ muốn làm rõ nghi vấn về tổng mức đầu tư, thời gian thu tại trạm, mức thu phí trong ngày.

Sau một tuần thống kê, đến ngày 5/3, khi nhóm định livestream công bố về số liệu đếm xe thì phát hiện chỉ riêng 30/32 tờ dữ liệu bị mất (các tài sản khác không bị lấy đi). Nhóm đã báo cơ quan chức năng. Tuy nhiên đến nay, công an xã Ninh Lộc vẫn chưa có thông tin chính thức về việc ai đã lấy số tài liệu trên, mục đích lấy để làm gì?…

Theo một người trong nhóm, sau khi kiểm kê chưa chính thức, mỗi ngày trạm thu về 1 tỷ đồng, một năm là 365 tỷ đồng.

Như vậy, với tổng mức đầu tư ban đầu là 2.644 tỷ đồng thì thời gian thu hoàn vốn của dự án chỉ khoảng 7 năm 2 tháng. Do đó, thời gian hoàn vốn mà chủ đầu tư công bố trước đó là 21 năm 8 tháng là quá nhiều.

Liên quan đến minh bạch về số tiền thu, thời gian thu, mức đầu tư tại trạm BOT, trước đó, dư luận đã đặt ra nhiều nghi vấn sau khi vụ cướp 2,2 tỷ đồng xảy tại trạm Long Thành – Dầu Giây vào mùng 3 Tết (7/2 Dương lịch).

Sau đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã thành lập đoàn thanh tra tại trạm này trong 5 ngày, bắt đầu từ ngày 18/2. Kết quả kiểm tra tại trạm Dầu Giây cho thấy số tiền thu phí của các ca tại trạm trùng khớp với báo cáo của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC). Chứng từ thu phí được lập đầy đủ, dữ liệu thu phí, hình ảnh, thông tin xe qua trạm phù hợp với video được lưu,…

Kim Long

Xem thêm:

Leave a Reply