Ngày 4/6, Văn phòng Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch (VHTTDL) phát thông cáo báo chí về việc Bộ yêu cầu thu hồi văn bản gửi Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng do Bộ ban hành hai ngày trước đó.

ong huynh tan vinh se bao ve den cung ban dao son tra
Ông Huỳnh Tấn Vinh khẳng định sẽ bảo vệ đến cùng bán đảo Sơn Trà. (Ảnh: nld.com.vn)

Theo thông cáo, ngày 2/6/2017, Bộ VHTTDL ban hành văn bản số 2383/BVHTTDL-TCDL về phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng tại buổi tọa đàm ngày 30/5/2017.

Theo Bộ, văn bản số 2383 có một số nội dung chưa phù hợp, dễ gây hiểu lầm, Bộ sẽ tiếp tục lắng nghe các ý kiến đóng góp khách quan và khoa học về vấn đề quy hoạch Sơn Trà để đảm bảo cân bằng giữa bảo tồn và phát triển.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái – người ký văn bản số 2383 ban hành ngày 2/6 đã chỉ đạo thu hồi văn bản và Tổng cục Du lịch làm rõ trách nhiệm quá trình tham mưu ban hành văn bản, báo cáo Lãnh đạo Bộ trước ngày 5/6/2017.

thu hoi van ban gui hiep hoi du lich tp da nang ong huynh tan vinh

Bộ VHTTDL cũng nhận trách nhiệm về những sơ suất tại nội dung văn bản số 2383 và thông tin chính thức để các cơ quan, cá nhân có liên quan được biết.

Trước đó, ngày 2/6, Bộ VHTTDL có công văn số 2383 gửi Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng do Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái ký – yêu cầu xem xét phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh tại tọa đàm ngày 30/5 và yêu cầu ông Vinh có văn bản giải trình.

Công văn ghi: “Ngày 30/5/2017, tại tọa đàm “Phát triển du lịch bền vững khu du lịch quốc gia Sơn Trà”, ông Huỳnh Tấn Vinh – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng được mời tham dự và trình bày các ý kiến kiến nghị liên quan đến Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà.

Mặc dù đã được chủ trì tọa đàm nhắc nhở về việc cân nhắc kỹ nội dung phát ngôn, đảm bảo chuẩn xác nhưng ông Huỳnh Tấn Vinh vẫn cố tình phát biểu tại tọa đàm những nội dung thiếu chính xác.”

ban hanh van ban gui hiep hoi du lich tp da nang 2
(Ảnh: Viết Thịnh/plo.vn)

Cụ thể, ông Vinh đã phát biểu việc quy hoạch vi phạm các điều luật: Luật Bảo vệ phát triển rừng năm 2004 – điểm 2 điều 4 rừng đặc dụng; Luật đa dạng sinh học năm 2008 – điều 8, 9, 21, 2 khoản 2 và điều 72; Luật Tài nguyên môi trường biển và hải đảo năm 2015 – điều 16; Luật bảo vệ phát triển rừng – điều 7, điều 12; Luật đa dạng sinh học – điều 9; Luật tài nguyên môi trường – điều 22, 23, 24 và các Nghị định khác.

Theo nội dung công văn, Bộ VHTTDL cho rằng phát ngôn của ông Vinh tại buổi tọa đàm là chủ quan, thiếu cơ sở và làm cho dư luận hiểu sai vấn đề. Trên cơ sở đó, Bộ đề nghị Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng có biện pháp xử lý, yêu cầu ông Vinh có văn bản giải trình, trả lời Bộ trước ngày 15/6 để Bộ báo cáo các cấp có thẩm quyền.

Văn bản của Bộ VHTTDL ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích từ dư luận. Hai ngày sau đó (4/6), Bộ ra văn bản thông báo thu hồi công văn số 2383.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Hồng Sơn – nguyên Cục trưởng Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) cho rằng trách nhiệm trước hết là của người trực tiếp ký văn bản, và cũng có lỗi của việc tham mưu không chuẩn khiến người đứng đầu ban hành văn bản không phù hợp, phải thu hồi.

Ông Sơn cũng cho rằng vấn đề liên quan đến Sơn Trà được Phó Thủ tướng yêu cầu phải tổ chức hội thảo lấy ý kiến đa chiều. Với tư cách Hiệp hội tham gia tọa đàm, người tham gia có quyền nói lên tiếng của họ.

Nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản bày tỏ: “Dù thế nào, Bộ cần cân nhắc, xem xét cho thấu đáo chứ không phải vội vàng ra một quyết định yêu cầu xử lý”, đồng thời cũng cho rằng việc dùng văn bản hành chính yêu cầu xử lý như trường hợp này của Bộ VHTTDL là “rất không hay”.

Trước đó, tại tọa đàm hôm 30/5, kết thúc phần tham luận của mình, ông Huỳnh Tấn Vinh khẳng định: “Chúng tôi không chọn bao nhiêu phòng, bao nhiêu dự án, chúng tôi chọn giữ Sơn Trà, bảo toàn nguyên vẹn vẻ tự nhiên đó để thu hút khách du lịch và để báu vật Sơn Trà đó cho thế hệ con em chúng ta”.

Lưu Giang (T/h)

Xem thêm: