Hơn 10 ngày khi dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) tái bùng phát ở Việt Nam với đa nguồn lây, đa chủng virus (có cả biến chủng siêu lây nhiễm của Anh và Ấn Độ), đại diện Bộ Công an Việt Nam thừa nhận hàng chục nghìn người đã nhập cảnh vào Việt Nam dưới hình thức là chuyên gia nước ngoài. 

Hai trong nhóm 14 người trong đường dây tổ chức, môi giới đưa người nước ngoài nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép, vừa bị khởi tố tại Đà Nẵng vào cuối tháng 4/2021. Nhóm này khai từ cuối năm 2020 đến khi bị bắt đã đưa 62 người Trung Quốc từ HN vào TP.HCM rồi xuống các tỉnh biên giới phía Tây Nam. (Ảnh: danang.gov.vn)

“Từ đầu năm đến nay, gần 70% trong số 54.000 chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào nước ta không đúng đối tượng. Một số địa phương đã phát hiện, điều tra, xử lý tình trạng trên.” – Thứ trưởng Bộ Công an, thượng tướng Nguyễn Văn Sơn đưa ra thông tin trong buổi họp vào chiều 7/5 với phía Thủ tướng về phòng ngừa dịch COVID-19, Zing đưa tin.

Theo ông Sơn, nhiều cá nhân, tổ chức đã lợi dụng việc này [Việt Nam cho chuyên gia, người lao động, quản lý doanh nghiệp nước ngoài nhập cảnh vào nước], móc nối để đưa người vào. Nói việc này diễn ra ở nhiều nơi, song ông Sơn không nêu cụ thể những khu vực nào hay cơ quan nào để xảy ra tình trạng lên.

Không trực tiếp nói về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay có hiện tượng những người được đề xuất nhập cảnh không nằm trong nhóm thật sự cần thiết, và vấn đề quản lý người nhập cảnh là một trong những nguyên nhân gây bùng phát dịch.

Đáng chú ý, hai ngày trước đó, trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4 tổ chức ngày 5/5, trước câu hỏi của báo giới rằng đợt dịch này bùng phát liên quan tới các trường hợp nhập cảnh không tuân thủ cách ly là chuyên gia, lao động nước ngoài, thì liệu thời gian tới Việt Nam có cấm nhóm đối tượng này để phòng dịch hay không – Thứ trưởng Bộ Y tế – ông Trần Văn Thuấn cho hay Việt Nam sẽ tiếp tục chủ trương không cấm chuyên gia nước ngoài nhập cảnh, nhưng cũng nhấn mạnh rằng việc cho phép chuyên gia nhập cảnh “phải đúng người và thực sự mang lại hiệu quả về công việc và phát triển kinh tế – xã hội”.

Với con số “gần 70% trong số 54.000 chuyên gia nước ngoài nhập cảnh không đúng đối tượng” do ông Sơn đưa ra, tức tương đương 37.800 người đã nhập cảnh “lậu” vào Việt Nam qua con đường chuyên gia nước ngoài trong vòng 4 tháng qua, bình quân lên tới 9.450 người mỗi tháng hay 315 người mỗi ngày.

Con số này vượt xa con số 1.343 người Trung Quốc đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam kể từ đầu năm, do ông Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an đưa ra bên lề cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4 nói trên, theo tin từ Tuổi Trẻ.

Ngày 6/5, Công an TP Đà Nẵng công bố phát hiện một đường dây lợi dụng con đường nhập cảnh của chuyên gia để tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Phương thức do nhóm tội phạm này thực hiện là sử dụng doanh nghiệp đứng ra bảo lãnh, lấy danh nghĩa mời chuyên gia nước ngoài có trình độ, tay nghề cao nhập cảnh vào Việt Nam làm việc. Sau khi cách ly xong, “nhóm chuyên gia” này sẽ ở lại làm việc tự do, thậm chí những người này còn không biết đơn vị nào đã bảo lãnh mình nhập cảnh.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Chỉ trong 3 ngày, Hà Nội, Vĩnh Phúc phát hiện 102 người Trung Quốc nhập cảnh chui