“Ca bệnh F1 vừa xảy ra cho thấy công tác quản lý tại khu cách ly chưa đảm bảo” – Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định sau khi một nam nhân viên khách sạn nơi đang cách ly đoàn chuyên gia Ấn Độ được phát hiện đã nhiễm virus Vũ Hán (nCoV). Nguy cơ lây lan vẫn có thể xảy ra khi giới chức ngành y tế tỉnh Yên Bái thừa nhận thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận thêm ca dương tính từ đoàn chuyên gia này.

Khách sạn Như Nguyệt 2, thành phố Yên Bái – nơi một ca F1 vừa được xác định đã nhiễm bệnh từ đoàn chuyên gia Ấn Độ. (Ảnh: baoyenbai.com.vn)

Theo tin công bố của Bộ Y tế chiều tối 27/4, ca F1 thành F0 nói trên 63 tuổi (ngụ tại TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái), là lễ tân Khách sạn Như Nguyệt 2. Trước khi được phát hiện nhiễm bệnh, người này phục vụ hàng ngày tại khu cách ly có chuyên gia Ấn Độ đang cách ly tại khách sạn – đoàn người đã ghi nhận 4 chuyên gia Ấn Độ dương tính với nCoV (gồm các bệnh nhân 2786, 2811, 2812 và 2831).

Trong cuộc họp ngày 28/4 với đại diện Bộ Y tế, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái – bà Lê Thị Hồng Vân cho biết ca bệnh này không có trường hợp F2 do đã cách ly tập trung từ ngày đầu tiếp xúc với đoàn chuyên gia nói trên.

Tuy nhiên, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định “ca bệnh F1 vừa xảy ra cho thấy công tác quản lý tại khu cách ly chưa đảm bảo” và đây không chỉ là bài học của Yên Bái mà còn là bài học chung cho địa phương khác trong việc cách ly.

Kiểm tra khu cách ly quân đội của Yên Bái, ông Thuấn chỉ ra nhiều vấn đề như: Chưa có biện pháp thực sự hiệu quả để giảm tiếp xúc những người đang thực hiện nhiệm vụ, chưa bố trí phòng cách ly dự trữ. Thiếu tài liệu tuyên truyền, chưa có phương án xử trí khi có trường hợp dương tính hay có sự cố cháy nổ, sự cố kỹ thuật xảy ra… Ông Thuấn đề nghị lắp đặt thêm camera tại khu cách ly để dễ dàng truy vết khi có ca nhiễm bệnh.

Cập nhật tình hình, bà Vân cho hay hiện có 7 chuyên gia và thân nhân quốc tịch Ấn Độ đang cách ly tại khách sạn Như Nguyệt 2, kết quả xét nghiệm lần thứ 4 có kết quả âm tính với nCoV.

Ngoài ra, còn có 5 người của Công ty Trí Đức, 3 lái xe, 2 nhân viên y tế và 1 nhân viên lễ tân khách sạn Như Nguyệt 2 đang cách ly tập trung tại cơ sở 1, hiện có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính; 1 nhân viên y tế đang làm việc và cách ly tại khách sạn Như Nguyệt 2 có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính.

“Trong thời gian tới có thể tiếp tục sẽ ghi nhận thêm những ca dương tính từ đoàn chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh về Yên Bái đang cách ly tập trung.” – bà Vân nhận định.

Cùng ngày 28/4, Thứ trưởng Y tế – ông Đỗ Xuân Tuyên ký văn bản đề nghị UBND tỉnh Yên Bái điều tra mở rộng liên quan đến ca bệnh 2857 (nam nhân viên khách sạn), bao gồm mở rộng điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần; lấy mẫu xét nghiệm diện rộng (bao gồm: người thân, nhân viên y tế, nhân viên phục vụ tại khách sạn, người tiếp xúc gần…) để làm xét nghiệm khẳng định.

Ngoài ra, Bộ yêu cầu Yên Bái tổ chức giám sát chặt chẽ hàng ngày tình hình sức khỏe và tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với tất cả trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân 2857. Nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở, cần lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Tối 26/4, GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết các nhà khoa học tại viện đang giải trình tự gene một số ca bệnh COVID-19 nhập cảnh về từ Ấn Độ, trong tuần này sẽ có kết quả. Sáng 28/4, GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội truyền nhiễm xác nhận thông tin trên, cho biết đang giải trình tự gene để xem đây là chủng B117 của Anh trước đây hay là chủng kép để có biện pháp tăng cường phòng vệ và điều trị thích hợp.

Ông Kính cho biết, chủng virus B.1617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành: “Chủng này có đột biến kép ở đoạn protein S nên lan tràn rất nhanh, tử vong rất cao”. 

Trước đây, biến chủng chưa kép là B.1.1.7 từ Anh thấy rõ mức độ lan tràn của nó rất nhanh, tăng cao hơn 70% so với chủng ban đầu. “Dù chưa rõ tỷ lệ cao hơn bao nhiêu nhưng người ta thấy nhanh hơn tất cả những chủng trước đây Ấn Độ từng gặp”, ông Kính nói.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

‘Biến chủng kép tại Ấn Độ có tốc độ lây nhiễm còn nhanh hơn biến chủng ở Anh’