Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trước những tiêu cực và bê bối trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia ở một số địa phương thời gian qua gây bức xúc dư luận.

Nguyen Xuan Phuc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Sáng 31/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 7, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2018.

Trong đó, nội dung nổi bật mà Chính phủ đã dành nhiều thời gian thảo luận là quy định thi tốt nghiệp THPT Quốc gia trong dự thảo Luật Giáo dục.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, những tiêu cực, bê bối trong thi tốt nghiệp THPT Quốc gia ở một số địa phương đang gây ra bức xúc trong nhân dân, ảnh hưởng rất lớn đến niềm tin của xã hội.

Vì vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần đưa ra được giải pháp trước mắt, cũng như trung và dài hạn.

Chính phủ cũng sẽ “thảo luận nghiêm túc, dân chủ về kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2 trong 1 này, xem có bất hợp lý không.”

“Chính phủ không vì bệnh thành tích mà bỏ qua việc này. Chúng tôi xem xét việc thi THPT và thi Đại học một cách nghiêm túc để kết luận những vấn đề đặt ra tại phiên họp này rõ ràng, để yên dân”, Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng đã yêu cầu, ban soạn thảo cần tiếp tục lấy ý kiến rộng rãi các chuyên gia và đại biểu Quốc hội về dự luật này, trước khi trình Quốc hội tại kỳ họp tới.

Trước đó, sau hàng loạt sai phạm xảy ra trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018 ở Hà Giang và Sơn La, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định việc tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia ở các địa phương là chủ trương đúng, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, giảm tốn kém cho gia đình.

Ông Nhạ cũng cho rằng quy trình thi là chặt chẽ, đầy đủ, nhưng do có một nhóm người chủ ý làm sai và có mục đích nên mới xảy ra sự cố, chứ không phải vì vấn đề kỹ thuật.

Hiện cơ quan công an đã tiến hành khởi tố vụ án gian lận thi cử tại Hà Giang và Sơn La.

Tuấn Minh

Xem thêm: