Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Đinh Văn Thu – Chủ tịch và ông Huỳnh Khánh Toàn – Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam sau khi có kết luận của UBKTTƯ.

Đinh Văn Thu
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu (phải) bị kỷ luật. (Ảnh: baoquangnam.gov.vn)

Ngày 8/3, Thủ tướng Chính phủ có quyết định về việc thi hành kỷ luật đối với Chủ tịch, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2016 – 2021 sau khi có quyết định kỷ luật của UBKTTƯ.

Cụ thể, Quyết định số 285 thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Đinh Văn Thu – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam do bị kỷ luật về Đảng theo Quyết định số 694 ngày 26/1/2018.

Quyết định số 284 thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Huỳnh Khánh Toàn – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam do bị kỷ luật về Đảng theo Quyết định số 695 ngày 26/1/2018.

Trước đó, ngày 24 và 25/1, tại Hà Nội, UBKTTƯ tổ chức kỳ họp 21 và 22. Tại kỳ họp, UBKTTƯ xác định Ban cán sự đảng UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2011-2016 đã:

  • Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng và Nhà nước về công tác tổ chức cán bộ trong việc đề nghị bổ nhiệm, luân chuyển, điều động một số nhân sự không đúng quy định;
  • Buông lỏng lãnh đạo, để UBND tỉnh và cơ quan chức năng tuyển dụng công chức, xét tuyển viên chức không qua thi tuyển, điều động, luân chuyển, bổ nhiệm một số trường hợp không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, vi phạm nguyên tắc, quy trình, thủ tục, có sự ưu ái đối với con của các lãnh đạo là Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Ông Lê Phước Thanh với cương vị người đứng đầu, chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Ông Thanh đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; không gương mẫu, có biểu hiện ưu ái, vun vén cho gia đình trong việc quy hoạch, luân chuyển, điều động và quyết định bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo (là con trai) giữ các chức vụ: Trưởng phòng của Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, Phó Giám đốc, Giám đốc Sở KH&ĐT – không đủ tiêu chuẩn, điều kiện, vi phạm quy trình, thủ tục; để UBND tỉnh quyết định cử ông Hoài Bảo đi học Thạc sỹ tại nước ngoài bằng ngân sách Nhà nước không đúng quy định.

Ông Đinh Văn Thu chưa gương mẫu khi ký văn bản đề nghị bổ nhiệm con trai khi chưa được phê duyệt quy hoạch; để UBND tỉnh tuyển dụng công chức không qua thi tuyển, bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo đối với con trai chưa đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn.

Ông Huỳnh Khánh Toàn đã ký báo cáo của UBND tỉnh trình Bộ Nội vụ về công tác cán bộ và bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo giữ chức vụ Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư có một số nội dung không chính xác.

Trong thời gian là Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, ông Toàn đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; đề nghị tuyển dụng công chức không qua thi tuyển, chỉ đạo quy hoạch, đề nghị luân chuyển, bổ nhiệm đối với một số trường hợp không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, trong đó có con cán bộ chủ chốt của tỉnh.

Phạm Toàn

Xem thêm: