Thủ tướng yêu cầu thành lập Đội phản ứng nhanh với thành viên là đại diện lãnh đạo các bộ để giải quyết kịp thời các vấn đề liên quan đến phòng, chống dịch bệnh do chủng mới virus corona gây ra.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo việc phòng, chống dịch bệnh viêm phổi do virus nCoV (Ảnh: VGP)

Ngày 28/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành chỉ thị số 05/CT-TTg về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Trong đó, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam làm Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch; thành lập Đội phản ứng nhanh với thành viên là đại diện lãnh đạo các Bộ để giải quyết kịp thời các vấn đề cấp bách.

Bộ Y tế chịu trách nhiệm hàng ngày báo cáo Thủ tướng kết quả công tác phòng, chống dịch bệnh này.

Thủ tướng nhấn mạnh đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vắc xin, thuốc điều trị đặc hiệu. Hơn nữa, Việt Nam có đường biên giới dài, lưu lượng người qua lại, giao thương với Trung Quốc rất lớn, nên có nguy cơ cao dịch bệnh này lây lan, bùng phát tại Việt Nam.

Do đó, để chủ động phòng chống dịch, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, không để dịch lây lan, phải coi việc “chống dịch như chống giặc”.

Viêm phổi Vũ Hán: Hơn 5 triệu người “đào thoát” khỏi Vũ Hán

Một số chỉ đạo cụ thể của Thủ tướng gồm:

Các cấp, các ngành, các tổ chức và cá nhân thực hiện nghiêm túc Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, Luật khám bệnh, chữa bệnh, Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Cấm nhập khẩu động vật hoang dã vào Việt Nam.

Bộ Y tế có trách nhiệm hướng dẫn các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm việc giám sát, phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm, cách ly, theo dõi các trường hợp có tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm. Ngoài ra, Bộ Y tế phải thông tin kịp thời diễn biến tình hình dịch, đưa ra các khuyến cáo về các biện pháp phòng bệnh phù hợp với tình hình dịch; có kịch bản ứng phó với từng tình huống dịch trước ngày 30/1; bảo đảm cơ số thuốc, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có trách nhiệm theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, chỉ đạo việc không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch, có người mắc bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch đến Việt Nam.

Bộ GTVT có trách nhiệm tạm thời ngừng cấp phép các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc và ngừng tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch đến Việt Nam; thực hiện việc khuyến cáo phòng, chống dịch cho các hành khách trên các phương tiện vận tải.

Tuấn Minh

Xem thêm: