Chiều ngày 4/9, trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng nhấn mạnh tình trạng giải ngân thấp, cần thúc đẩy các ban quản lý, các cơ quan đẩy nhanh tiến độ, phải xử lý dứt điểm dự án đường sắt trên cao Cát Linh- Hà Đông.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (Ảnh: VGP)

Ngày 4/9, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 8/2019  dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Các thành viên Chính phủ đánh giá tình hình kinh tế – xã hội tháng 8 và 8 tháng đầu năm tiếp tục xu hướng tích cực.

Theo đó, các ngành, lĩnh vực đều phát triển ổn định, môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, năng lực cạnh tranh được nâng lên. Thu ngân sách nhà nước đạt khá, các khoản thu nội địa đạt khá, cao hơn mức bình quân chung.

Theo Thủ tướng, Việt Nam có lợi thế rất lớn về ổn định chính trị-xã hội. Vấn đề đặt ra là phải có cơ chế, chính sách, pháp luật thông thoáng, thuận lợi, đủ sức cạnh tranh với khu vực và quốc tế để thu hút nguồn lực trong và ngoài nước.

Về nhiệm vụ, giải pháp cụ thể thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh cải cách thể chế trên nền tảng ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Thủ tướng cũng yêu cầu theo dõi chặt chẽ tình hình thế giới và trong nước để có đối sách phù hợp, kịp thời, hiệu quả, không để bị động bất ngờ trong chỉ đạo, điều hành.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế – xã hội vẫn còn nhiều hạn chế, yếu kém và khó khăn, thách thức.

Một số dự án năng lượng, kết cấu hạ tầng giao thông trọng điểm tiếp tục chậm tiến độ; nhiều sản phẩm công nghiệp quan trọng giảm. Giải ngân vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước vẫn chưa cải thiện nhiều.

Về giao thông vận tải, Thủ tướng nhấn mạnh tình trạng giải ngân thấp, cần thúc đẩy các ban quản lý, các cơ quan đẩy nhanh tiến độ, có giải pháp chủ động hơn chứ không phải đợi đến khi họp mới đặt vấn đề, ví dụ như phải xử lý dứt điểm dự án đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông.

Về quốc phòng, an ninh và đối ngoại, yêu cầu từ người đứng đầu Chính phủ là các bộ: Quốc phòng, Công an, Ngoại giao theo dõi, cập nhật thông tin, phân tích và dự báo tình hình; thực hiện các giải pháp đồng bộ để bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia.

Tuấn Minh

Xem thêm: