Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết thành phố sẽ thuê tư vấn độc lập tính giá thành nước sạch sông Đuống.

nước sạch sông Đuống, lợi ích nhóm
Ông Hoàng Trung Hải. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Ngày 22/11, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải có trao đổi với báo chí bên lề QH về vấn đề nước sạch.

Trước việc giá thành nước sạch sông Đuống cao hơn nhiều so với mặt bằng chung, ông Hoàng Trung Hải cho biết thành phố sẽ thuê công ty tư vấn độc lập để tính giá thành sản xuất nước sạch.

Sau khi có kết quả tính giá thành, UBND thành phố sẽ xem xét và quyết định“, ông Hải cho hay.

Cũng theo ông Hải, thành phố đang tính toán, có lộ trình hạn chế khai thác nước ngầm để tránh ô nhiễm môi trường và sụt lún đất, dù hiện thành phố chưa bị ảnh hưởng do nền đất cứng hơn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. “Thái Lan đã có hiện tượng đó, khiến đường phố thụt xuống” – ông Hải dẫn chứng.

Vị Bí thư này còn cho biết hiện TP. Hà Nội vẫn còn sử dụng 50% nước sạch được khai thác từ các nhà máy nước ngầm.

Theo đó, thành phố sẽ có lộ trình là đẩy tỷ lệ sử dụng nước mặt lên bao nhiêu thì giảm nước ngầm đi bấy nhiêu, để tương ứng” – ông Hải khẳng định.

Công ty Cổ phần nước mặt sông Đuống có tổng vốn đầu tư cho dự án nước mặt sông Đuống là gần 5.000 tỷ đồng, trong đó vốn góp để thực hiện dự án khoảng 1.000 tỷ đồng, còn lại đi vay.

Năm 2017, UBND Hà Nội chấp thuận giá bán nước sạch tối đa nhà máy sông Đuống là 10.246 đồng/m3, lộ trình tăng giá tối đa 7%/năm.

Trong khi đó, Công ty nước sạch sông Đà cấp nước với giá bán 5.069,76 đồng/m3 và đang có lãi lớn.

Về vấn đề này, chủ tịch Hà Nội khẳng định không có chuyện lợi ích nhóm trong dự án này. Thành phố chỉ làm mọi cách để các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này, nhằm giải quyết nhu cầu cấp bách về nước cho người dân.

Hoàng Minh

Xem thêm: