Qua giám định, bên trong điếu thuốc lá bị thu giữ có chứa ma túy dạng ADB-ButiNACA, là chất ma túy mới được đưa vào danh mục kiểm soát tại Việt Nam từ ngày 25/8/2022.

Đỗ Đăng Mạnh cùng số ma túy dạng điếu thuốc lá khi bị bắt giữ. (Ảnh: vov.vn)

Ngày 30/11, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết đơn vị này đã tạm giữ Đỗ Văn Mạnh (SN 1986, trú phường Trung Phụng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội) để làm rõ hành vi mua bán, tàng trữ chất ma túy.

Ba ngày trước, khoảng 19h45 ngày 27/11, tổ công tác Công an quận Cầu Giấy đã bắt quả tang Đỗ Đăng Mạnh đang giao dịch mua bán ma túy tại đầu ngõ 154 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thu giữ tổng cộng 14 điếu thuốc lá màu trắng, bên trong chứa ma túy dạng thảo mộc khô.

Tổ công tác đã lập biên bản bắt quả tang, đưa Mạnh về trụ sở làm việc. Trước khi bị bắt vì mua bán ma túy, Mạnh đã có 4 tiền án.

Kết quả giám định cho thấy bên trong 14 điếu thuốc lá nói trên chứa ma túy dạng ADB-ButiNACA. Đây là loại ma túy mới, người dùng sẽ sử dụng như thuốc lá điếu bình thường. Loại ma túy này không chỉ gây ảo giác mà còn khiến người dùng bị kích thích tình dục. Mỗi điếu ma túy loại này được bán với giá khoảng 300.000 đồng.

Hiện Công an quận Cầu Giấy tiếp tục điều tra, xử lý vụ việc theo quy định.

Trước đây ở Việt Nam, ADB-ButiNACA chưa được coi là chất ma túy vì không nằm trong danh mục của Chính phủ quy định. Từ ngày 25/8/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 57/2022/NĐ-CP, bổ sung chất ADB-ButiNACA vào trong danh mục các chất ma túy ở Việt Nam. Do đó, ADB-ButiNACA là chất ma túy được kiểm soát tại Việt Nam từ ngày 25/8/2022.

Chất ADB-ButiNACA thuộc nhóm chất cần sa tổng hợp, được tổng hợp ra từ các hóa chất có tác dụng tương tự như hoạt chất ma túy cần sa. Chất này được pha thành dung dịch rồi phun, tẩm vào các loại cây cỏ, các mẫu thảo mộc khô,… (có tác dụng là vật mang chất ma túy), sau khi sấy khô tạo thành sản phẩm gọi là “cỏ Mỹ”.

Chất ADB-ButiNACA là một trong nhiều loại “cỏ Mỹ”, gây rối loạn cảm xúc, lo lắng, căng thẳng, ảo giác rối loạn tâm thần và ý thức thoát ly thực tại. Theo các chuyên gia, có thể xem “cỏ Mỹ” là hỗn hợp ma túy và có tác động dược lý giống cần sa nhưng mạnh hơn cần sa nhiều lần, ngoài ra còn có tác dụng giống ma túy đá nên rất nguy hiểm.

Thạch Lam