Phớt lờ yêu cầu các công trình thủy điện chưa được phép tích nước phải mở hoàn toàn các cửa van, chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật lần thứ 2 cố ý tích nước trái phép ở cao trình 115m. Dung tích toàn bộ hồ tại nhà máy thủy điện này có thể lên tới 17 triệu m3.

Thủy điện Thượng Nhật trong quá trình thi công đã gây nhiều sai phạm như nổ mìn không thông báo, làm nứt nhà dân, nợ tiền đền bù khiến nhiều người rơi vào cảnh trắng tay và cuộc sống bị đảo lộn. (Ảnh: Thái Bình/baothuathienhue.vn)

Chiều 14/11, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị tỉnh Thừa Thiên-Huế xử lý nghiêm khắc vụ thủy điện Thượng Nhật dù nhận được khuyến cáo buộc xả nước phòng lũ trước cơn bão số 13 nhưng vẫn cố ý tích nước trái phép ở cao trình 115m.

Tối cùng ngày, Bộ Công thương cho biết Cục Điện lực và năng lượng tái tạo đã yêu cầu nhà máy thủy điện này dừng ngay việc tích nước, mở hoàn toàn 5 cửa van đập tràn để đưa mực nước hồ chứa về cao trình +114m (bằng cao trình ngưỡng tràn). Nhà máy này chỉ được đóng cửa tích nước khi có văn bản đồng ý của UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Ngoài ra, Cục yêu cầu Tổng công ty Điện lực miền Trung không mua điện của Nhà máy thủy điện Thượng Nhật khi chưa đủ điều kiện theo quy định và báo cáo chi tiết quá trình thực hiện công tác kiểm tra các điều kiện đối với công ty này theo quy định hiện hành.

Trước đó, vào ngày 12/11, để ứng phó với bão số 13, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế yêu cầu các công trình thủy điện chưa được phép tích nước phải duy trì các cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn. Nhưng đến sáng 13/11, UBND xã Thượng Nhật báo Nhà máy thủy điện Thượng Nhật đã không mở 5 cửa van theo yêu cầu, chỉ mở 1 cửa. Mực nước trong hồ chứa ở cao trình 115m.

Đây không phải là lần đầu Nhà máy thủy điện Thượng Nhật vi phạm tích nước trái phép. Trước đó, trong đợt mưa lũ trong bão số 9, nhà máy thủy điện này đã cố ý làm trái điều hành của UBND tỉnh, không mở đủ 5 cửa van để xả nước.

Nhà máy thủy điện Thượng Nhật có công suất 11 MW, dung tích toàn bộ hồ chứa 17 triệu m3. Nhà máy thủy điện này được xây dựng từ năm 2008 trên tổng diện tích 154 ha, hiện chưa được phép tích nước vận hành do chưa đáp ứng yêu cầu theo quy định.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: