“Nguồn lực trong nhân dân còn rất lớn nhưng nếu không có pháp luật bảo vệ quyền tài sản thì người dân không dám bỏ vốn ra đầu tư”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói trong phiên thảo luận dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công – tư (PPP).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (Ảnh: VGP)

Sáng 11/11, dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) được trình Quốc hội. Phát biểu tại phiên thảo luận ở tổ sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu tính cấp bách của việc cho ra đời và đi vào thực thi đối với Luật đầu tư PPP.

“Chúng ta cần vào cuộc quyết liệt để hoàn thành dự án luật này, để đất nước chúng ta nhanh chóng kêu gọi được sự tham gia đầu tư của nhiều nguồn lực”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết cần phải có luật thì các nhà đầu tư mới yên tâm bỏ vốn ra đầu tư.

“Nguồn lực trong dân còn rất lớn, nhưng nếu không có luật pháp bảo vệ quyền tài sản thì người dân không dám bỏ vốn ra đầu tư đâu. Chúng ta vẫn nói Hiến pháp bảo vệ quyền sở hữu, quyền tài sản, quyền công dân rất lớn, nhưng phải có luật pháp cụ thể, không có luật pháp thì làm sao người ta bỏ ra được,” ông Phúc nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng tâm lý của nhiều người hiện nay là “sợ mất của”. Tuy nhiên theo ông đó là điều bình thường, bởi đây là kinh tế, vậy phải có lợi thì dân mới làm.

“Hợp tác công tư là hai bên cùng có lợi, cùng phát triển theo hướng lợi ích cùng nhau. Chúng ta phải làm luật, làm chính sách để đảm bảo được điều đó. Có như thế chúng ta mới kêu gọi đầu tư tham gia từ các doanh nghiệp tư nhân được. Muốn như thế thì Nhà nước phải nhanh về thủ tục, thuận lợi trong quản lý, minh bạch khách quan. Hướng như vậy thì mới đảm bảo được quyền công dân, quyền tài sản của công dân”, Thủ tướng khẳng định.

Ngoài ra, ông Phúc nhận định vai trò của Nhà nước trong một số lĩnh vực cần phải thấp xuống, còn vai trò của tư nhân phải cao hơn trong một số lĩnh vực mà Nhà nước không cần thiết đầu tư công.

“Chúng ta muốn Nhà nước và tư nhân cùng làm, trừ những việc mà Nhà nước phải nắm yết hầu của nền kinh tế như tiền tệ, quốc phòng, an ninh… còn nói chung là nên huy động vốn tư nhân,” ông Phúc nói.

Hiện tại, cảng Hàng không sân bay quốc tế Vân Đồn và các công trình liên quan do Tập đoàn Sun Group đầu tư được xem là những công trình điển hình cho hình thức đầu tư theo hình thức PPP. Ngoài ra, 8 dự án thành phần thuộc Dự án Đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông cũng được triển khai theo hình thức PPP.

Xuân Lan (t/h)

Xem thêm: