Tây Nguyên vừa công bố ghi nhận thêm 3 ca nhiễm bệnh bạch hầu, trong đó một ca tại Gia Lai và hai ca tại Đắk Lắk. Với 4 tỉnh có ổ dịch, trong chưa đầy một tuần, số ca bệnh tại Tây Nguyên đã tăng lên nhanh chóng, từ 62 ca lên 75 ca. 

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm bạch hầu tại huyện M’Đrắk, Đắk Lắk. (Ảnh: baodaklak.vn)

Ngày 11/7, Sở Y tế tỉnh Gia Lai xác nhận phát hiện thêm một ca dương tính bạch hầu khác ngoài ổ dịch ở xã Hải Yang (huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai), Báo Gia Lai đưa tin.

Bệnh nhân là tên Nh. (nữ 3 tuổi, làng Bok Rei, xã Đắk Smei, huyện Đắk Đoa). Sáng 7/7, bệnh nhi được gia đình chở lên Trung tâm Y tế huyện Đak Đoa khám do có biểu hiện đau họng, viêm Amidan. Bác sĩ nhận thấy có dấu hiệu nghi ngờ của bệnh bạch hầu nên chuyển điều trị cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, ngày 11/7 có kết quả dương tính với bệnh bạch hầu. Sức khỏe bệnh nhi tương đối ổn định.

Sau ca bệnh nhi nhiễm bệnh, làng Bok Rei được phong tỏa, cách ly,  2 chốt chặn được lập tại 2 cửa ngõ phía Nam, Bắc để kiểm soát người ra vào. 204 hộ dân với gần 1.100 khẩu được khám sàng lọc, cấp thuốc điều trị dự phòng, sau đó ngành y tế dự kiến sẽ tiếp tục tiêm phòng vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho toàn bộ người dân trong làng.

Tại Đắk Lắk, ngày 12/7, Sở Y tế tỉnh cho biết ghi nhận thêm 2 ca bệnh dương tính với vi khuẩn bạch hầu. Cả hai đều là nam, sinh năm 1994, cùng trú thôn 7, xã Cư Króa, huyện M’Đắk, theo Báo Đắk Lắk ngày 12/7.

Trong đó, bệnh nhân Vàng A B. (nam, SN 1994, trú thôn 7, xã Cư Króa, huyện M’Đrắk), khởi phát bệnh ngày 8/7 với các triệu chứng sốt, đau họng, mệt mỏi. Ngày 10/7, bệnh nhân nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện M’Đrắk và được lấy mẫu xét nghiệm bạch hầu. Ngày 11/7, kết quả xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cho thấy bệnh nhân dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Bệnh nhân Giàng Seo C. (nam, SN 1994, trú thôn 7, xã Cư Króa, huyện M’Đrắk) là người nhà và chăm nuôi bệnh nhân Vàng A B. tại Trung tâm y tế huyện M’Đrắk. Ngày 10/7, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm bạch hầu tại Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên; đến ngày 11/7, kết quả dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Sau các ca dương tính mới, ngành y tế huyện, tỉnh lấy mẫu xét nghiệm bạch hầu những người tiếp xúc gần với các bệnh nhân; phun hóa chất khử khuẩn tại nhà bệnh nhân và 25 hộ xung quanh; khoanh vùng cách ly thôn 7, xã Cư Króa (khoảng hơn 1.200 người).

Ngoài ra, ngành y tế điều tra giám sát việc sử dụng kháng sinh dự phòng đối với các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân; triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho người từ 7 đến 26 tuổi tại thôn 7, dự kiến sẽ tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho trẻ 7 tuổi tại trường học và trong cộng đồng trên toàn huyện M’Đrắk.

Tính đến ngày 12/7, Tây Nguyên có 75 ca dương tính, trong đó, Kon Tum 24 ca, Gia Lai 20 ca, Đắk Nông 28 ca và Đắk Lắk 3 ca. Theo đó, trong 5 ngày, số ca nhiễm bệnh đã tăng thêm 13 ca so với tổng số 62 ca ghi nhận đến ngày 7/7.

Từ ngày 21/6-5/7, 3 bệnh nhi đã tử vong (Gia Lai: 1, Đắk Nông: 2); 1 ca (20 tuổi) tại TP.HCM đã bình phục.

Nguyễn Sơn