Trước phản ứng của người dân tại một số trạm thu phí BOT trong thời gian gần đây, Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT rà soát lại việc đặt trạm thu phí đường bộ trên cả nước.

tram thu phi bot ben thuy
Trạm thu phí BOT Bến Thủy. (Ảnh: FB Đức Cầu Bùng)

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 5039 gửi Bộ GTVT về việc thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ khu vực cầu Bến Thủy (tỉnh Hà Tĩnh).

Theo văn bản, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ – Trương Hòa Bình giao Bộ GTVT tiếp tục chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát lại việc bố trí các trạm thu phí đường bộ trên cả nước; có phương án giải quyết thỏa đáng với lợi ích của người dân khu vực lân cận các trạm thu phí.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng được yêu cầu thực hiện thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng, trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc, Bộ GTVT  sẽ phản hồi, báo cáo lên Chính phủ.

Liên quan tới việc rà soát, bố trí các trạm thu phí đường bộ, trong thời gian vừa qua, nhiều người dân và doanh nghiệp đã liên tiếp phản đối việc thu phí BOT tại các trạm Bến Thủy (Nghệ An), Tam Nông (Phú Thọ), Lương Sơn (Hòa Bình), Cầu Rác (Hà Tĩnh),… vì cho rằng các trạm thu phí đặt không đúng khoảng cách; đặt ở vị trí mà người sử dụng không đi đường BOT cũng bị thu phí; thảm thêm nhựa cho 12km đường nhưng lại thu phí trên cả tuyến đường,…

Trước đó, tháng 8/2015, Bộ GTVT đã cho rà soát lại các trạm thu phí đường bộ trên cả nước, ghi nhận trong 86 trạm có tới 33 trạm thu phí không đảm bảo khoảng cách tối thiểu 70 km theo thông tư 159 của Bộ tài chính (9 trạm có khoảng cách 60-70 km; 24 trạm có khoảng cách dưới 60 km).

Hoàng Minh

Xem thêm: