Ba cháu bé ở Hà Nam bị bỏng nặng đang được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực, Viện Bỏng Quốc gia (Hà Nội).

Tình trạng 3 cháu bé bị bỏng nặng còn nguy kịch (ảnh chụp từ video)

Sáng 10/8, đại diện khoa Hồi sức cấp cứu, Viện Bỏng Quốc gia, thông tin khoảng 22h ngày 9/8, đơn vị này tiếp nhận 3 cháu bé độ tuổi từ 2-5 tuổi từ lớp trẻ mầm non tư thục Tuổi thơ (xã Duy Minh, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam).

“Diện tích bỏng của 3 bé lên tới 50-60%, các bé đều vào viện trong tình trạng sốc bỏng rất nặng. Từ lúc nhập viện đến nay, chúng tôi đã xử lý theo phác đồ, truyền dịch, chống sốc, giảm đau an thần và thay băng tại vết thương cho bệnh nhân”, bác sĩ Lê Quang Thảo, khoa Hồi sức cấp cứu, Viện Bỏng Quốc gia, cho hay.

Bác sĩ Thảo cho biết thêm: “Sức khoẻ của bé hiện nay đều trong tình trạng nặng, tiên lượng rất nặng nề, đang phải hồi sức chống sốc, đều có thể đe doạ đến các chức năng sống như hô hấp tuần hoàn, chức năng thận và tiên lượng rất khó khăn, chưa nói trước được điều gì”.

Các bé gồm Phạm Bùi Gia Kh. (nam, 4 tuổi); Nguyễn Ngọc Hà L. (nữ, 5 tuổi) và Nguyễn Anh T. (nữ, 3 tuổi) đều ở xã Duy Minh, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Nói về cách sơ cứu khi bị bỏng cồn, bác sĩ Lê Quang Thảo cho hay trước tiên phải cách ly đưa bé ra khỏi lửa, loại bỏ các quần áo đang cháy trên cơ thể bé. 

Sau đó, đưa các bé đến nơi có nguồn nước, dội trực tiếp nước lạnh, nước sạch (có nhiệt độ từ 16-20 độ) nhằm loại bỏ tác nhân gây bỏng, từ đấy làm giảm độ sâu vết thương bỏng, rồi chuyển bé đến nơi cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu ban đầu.

Trước đó, vào khoảng 15h40 ngày 9/8, tại lớp trẻ mầm non tư thục Tuổi thơ có tổ chức cho 25 trẻ của các lớp mầm non (từ 2 đến 5 tuổi) học về kỹ năng phòng chống cháy nổ.

Cô giáo đã dùng cồn đổ vào trong mâm rồi châm lửa đốt để làm giáo cụ. Tuy nhiên, đúng lúc này, gió lớn thổi từ cửa sổ tạt ngọn lửa đang cháy vào người 3 cháu nhỏ từ 3-5 tuổi làm các bé bị bỏng nặng. Các nạn nhân được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam cấp cứu ngay sau đó.

Chiều ngày 10/8, đoàn cán bộ của Sở GD&ĐT Hà Nam đã đến thăm tình trạng tiến triển bệnh tình của các cháu tại Viện bỏng Quốc gia, tặng quà và động viên các gia đình có con bị bỏng.

Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nam cho biết chủ cơ sở Mầm non Tuổi thơ “đã hết sức có trách nhiệm khi tích cực, chủ động phối hợp với các gia đình để chăm sóc sức khỏe cho các cháu và khắc phục hậu quả.”

Thanh Thuỷ

Xem thêm: