Theo kết quả khảo sát và phân tích của Sở TN&MT Bình Thuận, hiện tượng cá, sò lờ đờ, chết rải rác theo phản ánh của người dân từ ngày 15/9 là do ảnh hưởng của bão số 10, mưa lớn và kéo dài tại khu vực làm ảnh hưởng đến độ mặn, lượng bùn cát trong biển, ảnh hưởng đến đời sống thủy sinh.

ca so chet o bien vinh tan
Khu vực biển gần Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 ghi nhận hiện tượng cá, sò chết rải rác. (Ảnh: Khánh Minh)

Ngày 25/9, Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận có văn bản báo cáo kết quả về nguyên nhân cá, sò, mực chết tại khu vực biển gần Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân.

Theo Sở TN&MT, ngày 15/9, khi nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc xuất hiện tình trạng nước màu đỏ, cá chết và sò nổi trên cát, Sở TN&MT đã chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an tỉnh, Công an huyện Tuy Phong, Trung tâm Quan trắc TN&MT và 4 người dân làm nghề lặn ở xóm 8, xã Vĩnh Hảo tiến hành khảo sát thực tế tại khu vực miệng xả nước làm mát của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân.

Kết quả khảo sát cho thấy nước biển tại khu vực miệng xả của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đục, phạm vi lan tỏa có bán kính khoảng 400 m, không phát hiện nước biển có màu vàng, màu đen và cá tự nhiên chết như phản ánh. Đoàn khảo sát cũng tiến hành lấy 3 mẫu nước biển ven bờ để phân tích các thông số môi trường.

Kết quả phân tích nhanh 5 thông số môi trường (pH, oxy hòa tan-DO, tổng chất rắn lơ lửng-TSS; phosphat, Sắt-Fe) so sánh với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển ven bờ (giá trị giới hạn áp dụng cho “các nơi khác” theo QCVN 10-MT:2015/BTNMT) cho thấy 4/5 thông số nằm trong giới hạn cho phép, riêng pH từ 6,2 đến 6,3 thấp hơn ngưỡng giới hạn cho phép (QCCP từ 6,5 đến 8,5).

Sở TN&MT Bình Thuận cho hay ngày 23/9, Sở tiếp tục chủ trì phối hợp với Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT), Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an tỉnh, Phòng TN&MT huyện Tuy Phong và các hộ dân hành nghề lặn biển của xã Phước Thể, xã Vĩnh Hảo sử dụng hai tàu khảo sát thực tế khu vực vùng biển ven bờ từ xã Phước Thể đến Trung tâm điện lực Vĩnh Tân.

Kết quả khảo sát ghi nhận nước biển tầng mặt tại xã Phước Thể hơi đục, nước biển trong khu vực từ xã Vĩnh Hảo và Vĩnh Tân đến Trung tâm điện lực Vĩnh Tân vẫn bình thường, không có hiện tượng nước đục, không có cá chết trôi nổi.

Tại thời điểm khảo sát, khu vực nước biển tầng đáy đục không thể ghi lại hình ảnh dưới đáy biển; cá nuôi tại các hộ dân nuôi cá lồng bè – cách Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân khoảng 2-3 km vẫn phát triển bình thường, không có hiện tượng cá chết hàng loạt. Tuy nhiên, theo các hộ dân, nước biển tại đây thỉnh thoảng có màu đục.

Văn bản của Sở TN&MT Bình Thuận xác nhận việc nước dưới đáy biển bị đục, có bùn lắng là do trong tháng 9 chịu ảnh hưởng của bão số 10, khu vực Vĩnh Tân có mưa lớn, kéo dài làm giảm độ mặn của nước biển và cuốn theo bùn, cát từ đất liền làm ảnh hưởng đến đời sống thủy sinh, khiến cá, sò lờ đờ, chết rải rác ven bờ như phản ánh.

Sở TN&MT Bình Thuận cho hay Sở sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan cùng người dân theo dõi tình hình môi trường nước biển tại khu vực.

Thủy Minh

Xem thêm: