Pháp luật Nhật Bản quy định rất cụ thể và có hình phạt rất nặng đối với tội quấy rối và dâm ô đối với người trên 13 tuổi và dưới 13 tuổi.

Poster thông báo được gắn trên cửa xe lửa JR Sobu Line (Tokyo) cho hay trong thời gian từ 7h đến 9h, toa tàu này chỉ dành cho phụ nữ. Ảnh chụp ngày 27/3/2019. (Ảnh: Shutterstock)

Tội quấy rối

Theo Japan Times, Nhật Bản đã ban hành sắc lệnh Chống Quấy nhiễu riêng biệt tại tất cả 47 tỉnh thành toàn quốc.

Các hành vi như đụng chạm vào cơ thể của người khác đều được tính vào tội danh “vi phạm điều lệ chống hành vi làm phiền người khác”. Những người có hành vi này bị phạt tiền tối đa 500.000 yen (tương đương 4.500 USD), phạt tù thời gian tối đa 6 tháng.

Ngoài ra, các hành vi khác mang tính quấy nhiễu khác cũng có khả năng bị tính vào tội này. Ví dụ như chụp ảnh (đặc biệt là bộ phận nhạy cảm) người khác mà không được phép, “hít hà” ở gần người khác, cũng bị tính vào tội này.

Poster minh họa hành vi “hít hà” – quấy rối tại nơi công cộng. (Nguồn: abematimes.com)

Đặc biệt, có trường hợp sử dụng chức năng AirDrop của iPhone để phát tán ảnh khiêu dâm cũng bị bắt theo tội danh này.

Poster minh họa hành vi dùng tính năng điện thoại để phát tán ảnh khiêu dâm. Hành vi này cũng cấu thành tội quấy rối. (Nguồn: abematimes.com)

Tội dâm ô

Tại Nhật Bản, Điều 176 Luật Hình sự quy định về hình phạt đối với hành vi dâm ô. Mức phạt đối với hành vi này là từ 6 tháng đến 10 năm tù giam.

Các hành vi sử dụng bạo lực hoặc uy hiếp để dâm ô người trên 13 tuổi và dâm ô người dưới 13 tuổi đều cấu thành tội dâm ô. Ôm và hôn cũng có thể bị tính vào hành vi dâm ô.

Theo phán quyết của tòa án tối cao vào ngày 10/5/1955, hành vi dâm ô được định nghĩa là “kích thích hoặc làm hưng phấn tính dục hoặc là vi phạm các quan niệm đạo đức thiện lương về tình dục” . Như vậy, mặc dù với một số nước khác, hành vi ôm và hôn có thể là hành vi xã giao, nhưng theo quan niệm đạo đức và văn hóa Nhật Bản, hai hành vi này “hoàn toàn có thể” được tính là biểu hiện của hành vi kích thích tính dục.

Theo phán quyết của tòa án tỉnh Takamatsu năm 1959, “Ở nơi vắng người qua lại và lại vào lúc tối trời, không có sự đồng ý của người nữ mà thực hiện việc tiếp xúc môi mạnh bạo, cũng không phải là bố mẹ anh chị em, cũng không phải là giữa trẻ em với nhau, cũng không phải để biểu lộ tình cảm thân hữu, có thể nói rằng đó là để đạt được mục đích thỏa mãn về tính dục. Dưới hoàn cảnh như vậy, việc tiếp xúc môi (hôn) không thể nào không tính là hành vi dâm ô”.  

Tội dâm ô là tội có thể bị khởi tố bởi viện kiểm sát mà không cần tố cáo của bên bị hại.

Một số vụ án về hành vi dâm ô trẻ em và phụ nữ được công bố trên báo chí Nhật Bản gần đây như:

Bị cáo Teramoto (66 tuổi) ở thành phố Nagasaki bị tuyên 7 năm tù vì đã tấn công và sờ vào ngực và mông một bé gái 7 tuổi đang đi học về (tháng 2/2019)

Bị cáo Abe Yuzuru (35 tuổi) ở thành phố Yamagata bị tuyên 11 năm tù vì có hành vi dâm ô, quan hệ tình dục bất thành, quay phim lại hành vi với bé gái dưới 10 tuổi (tháng 3/2019)

Bị cáo Hirai Yuushi (31 tuổi) ở thành phố Kyoto bị tuyên 2 năm 6 tháng tù vì tấn công từ phía sau, xô ngã, sờ vào ngực và nửa thân dưới của một nữ sinh đại học (tháng 10/2018)

Tự Minh

Tham khảo:

Xem thêm: