Theo yêu cầu của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, sau ngày 30/10/2017, các trạm BOT phải sử dụng hình thức thu phí tự động không dừng.

thu phi tu dong 2
Tổng cục Đường bộ yêu cầu sau 30/10, các trạm BOT phải thực hiện thu phí tự động không dừng. (Ảnh: Nguyễn Sơn)

Sau nhiều lần phải lùi tiến độ dự án thu phí tự động không dừng, vừa qua Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết từ ngày 15/10/2017, 27 trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên sẽ bắt đầu thu phí tự động không dừng.

Theo ông Nguyễn Văn Huyện – Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ, tính đến ngày 31/8, trong tổng số 27 trạm đàm phán ký hợp đồng với nhà đầu tư xây dựng trạm không dừng VETC, đã có 25 trạm hoàn thành ký hợp đồng, còn hai nhà đầu tư sẽ phải hoàn thành hợp đồng trước thời hạn 30/10.

Liên quan đến dự án thu phí tự động không dừng (giai đoạn 1) áp dụng với 27 trạm thu phí BOT trên đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên và Quốc lộ 1, theo quyết định số 4390 của Bộ GTVT phê duyệt, liên danh TASCO – VETC được Bộ GTVT chỉ định làm nhà đầu tư, với tổng mức đầu tư dự án trên 1.500 tỷ đồng, theo hình thức hợp đồng BOO (Xây dựng – Sở hữu – Kinh doanh).

Dự án được phê duyệt từ cuối năm 2015, chia thành hai giai đoạn, giai đoạn 1 dự kiến từ năm 2016-2019 sẽ áp dụng thu phí tự động không dừng trên 1-2 làn, sau năm 2019 sẽ áp dụng trên tất cả các làn.

Tuy nhiên, dự án liên tục chậm tiến độ do các nhà đầu tư BOT và nhà cung cấp dịch vụ thu phí tự động không dừng (TASCO – VETC) không đạt được đồng thuận. Nhiều nhà đầu tư BOT băn khoăn về tỷ lệ tính phí của nhà cung cấp dịch vụ và cho rằng dự án cần có nhiều nhà cung cấp dịch vụ để lựa chọn thay vì chỉ có một đơn vị cung cấp. Sau nhiều lần đàm phán, các nhà đầu tư BOT lần lượt đã ký hợp đồng thực hiện dự án.

Tới nay, hai nhà đầu tư BOT là Công ty Xây dựng 194 và BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp vẫn chưa ký hợp đồng dịch vụ thu giá với liên danh TASCO – VETC vì còn những bất đồng.

Đối với băn khoăn về việc chỉ định liên danh TASC – VETC làm chủ đầu tư dự án, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay nhà đầu tư BOT nào chưa cảm thấy thỏa mãn với điều khoản đàm phán thì có quyền tìm một nhà cung cấp khác. Tuy nhiên, nhà cung cấp đó phải được Bộ GTVT thẩm tra, chấp thuận và nhà đầu tư phải chịu trách nhiệm tự kết nối với hệ thống dữ liệu của Tổng cục.

Cũng theo Tổng cục trưởng, dù lắp công nghệ thu phí không dừng của đơn vị nào thì các nhà đầu tư BOT vẫn phải hoàn thiện việc áp dụng thu phí không dừng trước tháng 10/2017. Sau ngày 30/10/2017, đơn vị nào chưa lắp, Tổng cục sẽ kiến nghị Bộ GTVT cho dừng thu phí.

Theo Tổng cục Đường bộ, hiện cả nước có tổng số 29 trạm thu phí thuộc dự án thu phí theo hình thức tự động không dừng. Trong số 27 trạm đàm phán với nhà cung cấp dịch vụ, có 25 trạm đã ký hợp đồng triển khai dịch vụ thu phí không dừng, 10 trạm đã vận hành thương mại.

Đăng Nguyên

Xem thêm: