Sau khi công ty Khaisilk (113 Hàng Gai, Hà Nội) bị phát hiện bán hàng Trung Quốc nhưng gắn nhãn xuất xứ Việt Nam, lực lượng quản lý thị trường tại TP.HCM đã tiến hành tổng kiểm tra các cửa hàng của Khaisilk tại đây.

khaisilk13
Cửa hàng Khaisilk tại số 113 Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. (Ảnh: Phạm Toàn)

Chiều ngày 31/10, Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM tiến hành kiểm tra các cửa hàng Khaisilk trên đường Đồng Khởi và đường Tôn Đức Thắng (quận 1).

Tuy nhiên, tại cửa hàng Khaisilk ở địa chỉ số 101 Đồng Khởi, nhân viên của cửa hàng chỉ cho lực lượng quản lý thị trường vào bên trong mà không cho các phóng viên vào tác nghiệp; Bên ngoài cửa hàng được dán giấy thông báo “tạm ngưng hoạt động để kiểm tra và điều chỉnh hàng hóa”.

Tại địa chỉ 107 đường Đồng Khởi, cửa hàng Khaisilk không còn thuê mặt bằng ở đây.

Lực lượng quản lý thị trường cũng tiến hành kiểm tra hoạt động của Khaisilk tại một khách sạn trên đường Tôn Đức Thắng (quận 1).

Tại các cửa hàng, lực lượng quản lý thị trường đã tiến hành đối chiếu hóa đơn chứng từ và chưa có thông tin chính thức về kết quả kiểm tra.

Trong sáng nay (31/10), ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã có văn bản giao Sở Công Thương, Chi cục Quản lý thị trường kiểm tra toàn bộ hoạt động của Khaisilk và các doanh nghiệp có biểu hiện gian lận thương mại.

Tại cuộc họp sơ kết tình hình kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng tại TP.HCM trong 10 tháng đầu năm 2017 (30/10), ông Phạm Thành Kiên – Giám đốc Sở Công Thương cho biết doanh nghiệp Khaisilk hiện có ba cửa hàng ở khu vực trung tâm TP.HCM (hai điểm ở đường Đồng Khởi và một điểm ở đường Tôn Đức Thắng (quận 1).

Ông Kiên cho hay sau khi công ty Khaisilk bị phát hiện bán hàng Trung Quốc nhưng gắn nhãn xuất xứ Việt Nam, ba cửa hàng tại TP.HCM đều đóng cửa, tạm ngừng kinh doanh.

Trước đó, chiều ngày 30/10, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên quan đến vụ việc của Khaisilk và yêu cầu Cục Quản lý thị trường cùng các đơn vị chức năng bàn giao hồ sơ việc kiểm tra cửa hàng Khaisilk tại địa chỉ 113 Hàng Gai sang Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an Hà Nội) để xem xét xử lý hình sự.

Bộ Công Thương cũng quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành bao gồm đại diện các cơ quan liên quan như: công an, hải quan, thuế, khoa học công nghệ, Hiệp hội Dệt may, Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng và các đơn vị trong Bộ Công Thương tiến hành kiểm tra, làm rõ những vấn đề liên quan đến dấu hiệu vi phạm về nhãn mác, xuất xứ hàng hóa của sản phẩm khăn lụa Khaisilk.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng cho rằng “báo cáo của Cục Quản lý thị trường thiếu trách nhiệm, báo cáo sơ sài và không làm đúng trọng trách của mình trong vụ việc này”.

Theo báo cáo kết quả kiểm tra cửa hàng Khaisilk số 113 Hàng Gai của Chi cục Quản lý thị trường, do nhu cầu tăng đột biến vào dịp 20/10, nhân viên cửa hàng Khaisilk đã tự ý mua sản phẩm khăn lụa tơ tằm trên thị trường về cắt bỏ nhãn “Made in China” và thay bằng nhãn “Khaisilk Made in Vietnam”.

Tổng số hàng hóa cơ sở đã mua về và thay nhãn là 60 chiếc, đã bán 4 chiếc, còn tồn 56 chiếc. Giá niêm yết sản phẩm là 644.000 đồng/chiếc, tổng giá trị hàng hóa vi phạm là hơn 36 triệu đồng. Lực lượng quản lý thị trường đã thu giữ toàn bộ số hàng hóa để tiếp tục xác định, làm rõ vi phạm.

Nhật Minh

Xem thêm: